Kết quả khảo sát tình hình việc làm của sinh viên Ngành Quản lý văn hoá sau khi tốt nghiệp

Giới thiệu

Bài viết này trình bày kết quả khảo sát tình hình việc làm của sinh viên Ngành Quản lý văn hóa sau khi tốt nghiệp về tình trạng việc làm, khu vực và nơi làm việc. Số liệu khảo sát được thu thập từ tháng 01/2023 đến tháng 02/2023. Đối tượng khảo sát là sinh viên khóa học 2017 – 2021, gồm các chuyên ngành: Quản lý hoạt động văn hóa xã hội, Biểu diễn âm nhạc và Tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật. Hình thức khảo sát là gửi Google biểu mẫu và gọi điện thoại trực tiếp. Tổng số câu trả lời thu thập được là 62. Phần mềm R version 4.3.1 được sử dụng để vẽ biểu đồ.

Kết quả khảo sát

1. Tình trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp một năm

Số liệu trong Biểu đồ 1 cho thấy tỷ lệ sinh viên có việc làm liên quan đến ngành đào tạo ở mức cao nhất 40.3%, mức thấp nhất chưa có việc làm chỉ có 3.2%. Tỷ lệ sinh viên làm đúng ngành đào tạo 21%, số còn lại làm việc không liên quan đến ngành đào tạo chiếm 35.5%.

2. Khu vực làm việc của sinh viên

Phần lớn khu vực làm việc của sinh viên là tư nhân chiếm 71%, kế đến là nhà nước khoảng 16 %, có yếu tố nước ngoài chiếm khoảng 8% và tự tạo việc làm 5% (Biểu đồ 2).

3. Nơi làm việc của sinh viên

Biểu đồ 3 cho thấy Thành phố Hồ Chí Minh là nơi đa số sinh viên đang làm việc (75.8%), còn lại là các tỉnh/ thành phố khác: Bình Định, Bình Dương, Bình Thuận, Cà Mau, Đà Lạt, Gia Lai, Hà Nội, Kon Tum, Lâm Đồng, Long An, Phú Yên và Vũng Tàu.

Tóm lại, kết quả khảo sát tình hình hình việc làm của sinh viên ngành Quản lý văn hóa sau một năm cho thấy: Sinh viên có việc làm đúng ngành đạt khoảng một nửa tỷ lệ sinh viên làm việc liên quan đến ngành, trong khi đó tỷ lệ làm việc không liên quan đến ngành đào tạo còn chiếm tỷ lệ khá cao; Khu vực làm việc của sinh viên đa số là tư nhân; và Nơi làm việc chủ yếu hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các kết quả nghiên cứu này sẽ là căn cứ để cải tiến hoạt động đào tạo của Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật và làm minh chứng cho công tác kiểm định chất lượng chương trình đào tạo trong thời gian tới./.

Nguyễn Thị Phà Ca

Lời cảm ơn

Nhóm sinh viên thực tập lớp ĐH.QLVH14.1: Hữu Tài, Nhật Bình, Thanh Bình, Khánh Linh, Hằng Nga, Như Quỳnh hỗ trợ thu thập dữ liệu; Sinh viên các lớp Đại học: QLHĐ VHXH 12.1, BDAN 12.2, TCHĐ VHNT 12.3 đã nhiệt tình trả lời khảo sát giúp hoàn thành nghiên cứu này.