"Thương" tiếng thở dài cho thân phận phụ nữ

22
06
'23

Vừa qua vào lúc 13h00 ngày 07/06/2023 tại Hội trường C trường Đại học Văn Hoá TP.HCM (số 51 Quốc Hương, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức) - lớp Đại học Quản lý văn hoá 15.3 (lớp 1) đã tổ chức chương trình thi kết thúc học phần "Kỹ thuật biểu diễn" với chủ đề “Thương” do TS – Đạo diễn Hoàng Duẩn giảng dạy.

TS. Vũ Thị Phương - Phó Trưởng Khoa, Phụ trách Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật, Ths Tô Long Hạ - Chuyên viên phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng, TS-đạo diễn Hoàng Duẩn và Thầy cô giáo giảng viên Khoa quản lý văn hoá, nghệ thuật chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể Lớp 15.3 lớp 1 sau khi kết thúc buổi thi

Đến tham dự chương trình về phía nhà trường Đại học Văn Hóa TP.HCM: TS. Vũ Thị Phương - Phó Trưởng Khoa, phụ trách Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật; TS. Đào Đồng Điện - Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng; TS - Đạo diễn Hoàng Duẩn - Phó Trưởng Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật; TS. Phạm Phương Thùy; TS. Phạm Văn Luân; ThS Lê Thị Vương Nguyệt; ThS Hoàng Thị Nhung; ThS Lâm Thị Hòa; ThS Lê Xuân Khánh - Phó Trưởng phòng công tác sinh viên. Hơn 3 tháng làm quen và học tập học phần "Kỹ thuật biểu diễn" lớp đã nổ lực hết sức mình, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng cuối cùng chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp với 2 vở kịch đến từ 2 nhóm thi. 

TS. Đào Đồng Điện - Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng, ThS. Hoàng Thị Nhung, TS. Phạm Văn Luân đến tham dự chương trình thi

Chương trình mở đầu với vở kịch "Cho thiếp theo cùng" đến từ nhóm XAMs. Đây cũng là kịch bản do nhóm tự sáng tác cho chương trình thi lần này. 

Xuôi dòng Cửu Long, nơi “neo đậu” của những phận người “rày đây mai đó” mang trong mình niềm đam mê nghệ thuật. Không biết từ khi nào, Cải lương, Đờn ca tài tử đã nuôi lớn tâm hồn của bao thế hệ con người miền Tây sông nước. Đứng dưới ánh đèn ảo diệu của sân khấu, người nghệ sĩ nhận được sự yêu thương, tán thưởng của khán giả. Nhưng, có mấy ai hiểu được, khi những tiếng vỗ tay kết thúc, đó là là lúc họ phải trải qua đau đớn, dằn vặt khi nghe lời chỉ trích từ người đời rằng họ là phận “xướng ca vô loài”. Câu nói ấy đã trở thành thành kiến áp đặt lên những con người mang kiếp cầm ca, và nó như báo trước chuỗi bi kịch của cuộc đời Nguyệt Thu - một cô đào hát vừa tròn đôi mươi. Nguyệt Thu từ cô ca sĩ chính của gánh hát được lòng một người giàu có, tạm biệt bến sông rồi trở về làm vở lẻ bên gia đình của người đàn ông ấy tại nơi đô hội. Sự đời trớ trêu, người đàn ông ấy chết, vợ lớn hãm hại, Nguyệt Thu sinh con rồi…lại trở về cái gánh hát năm xưa khi trong tay không còn một xu dính túi… Câu chuyện kịch được lấy từ bối cảnh miền Tây sông nước vào những năm 60 của thế kỷ trước đã lấy đi nước mắt của biết bao khán giả.

Chương trình thi khép lại với vở kịch Phồn Hoa đến từ nhóm Thập Cẩm. Câu chuyện xoay quanh Phượng - một cô gái nông thôn được gả cho một anh chàng giàu có. Kể từ đây, cô phải xa cha già để về nhà chồng làm dâu. Cứ tưởng cuộc sống hôn nhân sẽ hạnh phúc, nhưng bi kịch chỉ vừa mới bắt đầu khi cô đặt chân lên xe hoa. Ngồi trên xe hoa, cô được chở thẳng đến khu ăn chơi của giới thượng lưu bậc nhất Sài Gòn lúc bấy giờ. Và người chồng của cô chính là kẻ đã tiếp tay cho Mama Nhung để bán cô vào kỷ viện. Cơ thể cô bị đánh đổi bằng những đồng tiền của khách làng chơi. Cô kháng cự quyết liệt và đã bị Mama Nhung và "chồng" hành hạ không thương tiếc. 

Một năm sau "Phượng Sài Gòn" đã trở thành cái tên Hot nhất của giới ăn chơi Sài Thành. Một khách làng chơi đã bỏ một số tiền lớn để có thể làm vui ông. Phượng Sài Gòn bị Mama buộc phải tiếp ông ta mặc cho sức khoẻ  hiện tại của cô không tốt. Cô ngạc nhiên khi nhận ra vị khách đó không ai khác chính là cha của mình. Gặp lại cha trong hoàn cảnh như thế này, cô không dám nhìn mặt cha. Cha cô biết tin nên đã đến đây để giải thoát cô khỏi xiềng xích của những con quỷ máu lạnh nơi đây. 

Thế nhưng, đây là nơi vào thì dễ, nhưng ra thì khó. Trốn thoát bất thành, cha cô bị tra tấn dã man. Đám hỗn loạn dập tắt khi có sự xuất hiện của Mama Nhung. Bà muốn nhìn mặt kẻ nào đã cả gan cướp lấy con gà đẻ trứng vàng của bà. Gặp lại nhau, cả 2 đều sửng sốt. Ông Năm không tin là Thắm - người phụ nữ trước mặt ông bây giờ vẫn còn sống. Ông nhớ 20 năm trước, giấc mơ đổi đời của Thắm (khi đó là vợ ông) làm cho bà có ý định bỏ lại gia đình để đi theo phù phiếm xa hoa. Trước sự phản đối của chồng bà để lại đôi dép trên bờ rồi nhảy sông tự tử. Nhưng không ngờ, giờ đây gia đình ông tái hợp trong một hoàn cảnh không thể trớ trêu hơn. Biết được sự thật, Phượng căm thù mẹ ruột của mình vì đã khiến cô "thân tàn ma dại" trong bàn tay của bà. Ông Năm vì bị tra tấn nên đã không qua khỏi trước mặt Hoa và bà. 

Phượng trở về quê hương, ngồi trên con đò ngay khúc sông năm xưa mà mẹ cô đã tự tử, nhớ về cha... Mama Nhung xuất hiện và mong chờ sự tha thứ của Phượng. Thế nhưng những nỗi đau mà bà gây ra cho cô quá lớn nên cô đã dửng dưng bỏ đi trước lời ăn năn của bà. Chỉ còn lại một mình với con nước, bà thả mình xuống dòng sông lạnh ngắt.

Hai câu chuyện năng tình “”thương” nói về thân phận của người phụ nữ, diễn vào dịp tháng 6, tháng của ngày gia đình Việt Nam đã nói lên chủ đề của chương trình. 

TS-Đạo diễn Hoàng Duẩn phát biểu căn dặn sinh viên kết thúc buổi thi

Tập thể lớp Quản lý văn hoá 15.3 chân thành cảm ơn Thầy Tiến sĩ - Đạo diễn Hoàng Duẩn đã tậm tâm chỉ dạy cho chúng em những bài học vô cùng quý báu từ khi vở lòng với những đơn nguyên đơn giản để giờ đây chúng em có thể được toả sáng trên sân khấu, thăng hoa trong vở diễn với những tác phẩm trên sân khấu này. 

Đại diện BTC tặng hoa cám ơn Nhà tài trợ

Xin cám ơn Công ty TNHH Quảng Cáo Truyền Thông và Tổ Chức Sự Kiện Hesa đã đồng hành cùng chương trình.

Đại diện BTC tặng hoa cám ơn thầy Hoàng Duẩn

Chương trình thi kết thúc học phần Kỹ thuật biểu diễn đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều cung bậc cảm xúc của người trình diễn lẫn người xem. Đại diện lớp Đại học Quản lý văn hoá 15.3, chúng em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban lãnh Nhà trường, Lãnh đạo khoa Quản lý văn hoá, nghệ thuật, Quý Thầy Cô, cùng toàn thể các bạn sinh viên đã hỗ trợ và đến xem chương trình của chúng em.

Hoàng Nhung - Ban truyền thông

ĐỌC THÊM THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2023 CỦA KHOA QUẢN LÝ VĂN HOÁ, NGHỆ THUẬT

http://quanlyvanhoa.hcmuc.edu.vn/thong-tin-tuyen-sinh-03-chuyen-nganh-cua-khoa-quan-ly-van-hoa-nghe-thuat-nam-hoc-2023-2024.html

http://quanlyvanhoa.hcmuc.edu.vn/thong-bao-thi-tuyen-nang-khieu-vao-chuyen-nganh-to-chuc-dan-dung-chuong-trinh-van-hoa-nghe-thuat-nam-2023.html

Những bài viết liên quan trên các báo về hoạt động của sinh viên Khoa quản lý văn hoá, nghệ thuật trong tháng 5,6:

https://www.giaoduc.edu.vn/thap-lua-tri-thuc-cho-hoc-sinh-dan-toc-thieu-so.htm

https://www.sggp.org.vn/trao-qua-ho-tro-cac-hoan-canh-kho-khan-post692150.html

Từ khóa:

Mạng xã hội