“Câu chuyện của những chiếc giày” và những điều đọng lại

26
12
'18

Đến với Quy Hòa chúng tôi nhận được sự chào đón nồng nhiệt, thân tình của bà con. Đi đến đâu cũng nghe “Bà chờ tụi bây ra lâu lắm rồi đó!”, “Nghe có chương trình nghệ thuật về diễn tui mừng lắm, ở đây lâu rồi không có mấy cái đó!”, “Tối nay cô nhất định sẽ đi xem mấy đứa diễn, ráng diễn cho hay vô nhe!”.... Thế mới thấy được rằng bà con nơi đây rất thiếu về đời sống tinh thần, bệnh tật làm họ mặc cảm, cuộc sống khó khăn thì làm sao có thể mưu cầu về những món ăn tinh thần, chỉ có những sự kiện thế này thì mọi người mới được thưởng thức nghệ thuật, nên khi chúng tôi đến đây họ rất vui mừng.

 

Giây phút chương trình kép lại cũng là lúc chúng tôi vỡ òa trong niềm hạnh phúc vì hành trình gian nan mà chúng tôi đã đi qua cùng với bao nổ lực cố gắng nay đã được đền đáp

Sau ba tháng học tập và thực hành, chúng tôi đã hoàn thành môn học Event (Tổ chức sự kiện) nhưng có lẽ những gì còn đọng lại trong mỗi chúng tôi còn lớn hơn cả một môn học: đó là giá trị của  những bài học thực tiễn và lòng người.

Công nhân và khán giả đón xem chương trình

Theo đúng thời gian ban tổ chức sắp xếp, bà con có mặt rất đông để nhận những món quà mà chúng tôi mang đến. Có không ít cô bác đã rơi những giọt nước mắt vui mừng khi nhận được quà, họ cảm thấy ấm áp vì được mọi người quan tâm. Những phần quà có giá trị về vật chất tuy không nhiều nhưng nó là tất cả tấm lòng chúng tôi cũng như các mạnh thường quân muốn gưi đến họ. Đặc biệt hơn, với bà con Làng phong nó mang đến cho họ giá trị tinh thần to lớn, khi hỏi về cảm nhận của một vài cô bác đến nhận quà, trong khóe mắt của họ người thì ánh lên sự mừng vui, người thì hoe hoe đỏ vì cảm động nhưng tất cả đều có điểm chung trong câu trả lời: “Vui! Vui! Vui lắm!”. Nghe được những chữ “Vui” ấy, nhìn hình ảnh bà con ra về với những túi quà nặng trĩu trên tay mà lòng những người thực hiện chương trình không khỏi xúc động, chúng tôi biết rằng những gì mình làm đã mang niềm vui, hạnh phúc cho người khác.

Với bà con bà bệnh nhân Làng Phong - Qui Hòa: Xưa nay chưa có chương trình nào hoành tráng và hay như chương trình này

Đến với Quy Hòa chúng tôi nhận được sự chào đón nồng nhiệt, thân tình của bà con. Đi đến đâu cũng nghe “Bà chờ tụi bây ra lâu lắm rồi đó!”, “Nghe có chương trình nghệ thuật về diễn tui mừng lắm, ở đây lâu rồi không có mấy cái đó!”, “Tối nay cô nhất định sẽ đi xem mấy đứa diễn, ráng diễn cho hay vô nhe!”.... Thế mới thấy được rằng bà con nơi đây rất thiếu về đời sống tinh thần, bệnh tật làm họ mặc cảm, cuộc sống khó khăn thì làm sao có thể mưu cầu về những món ăn tinh thần, chỉ có những sự kiện thế này thì mọi người mới được thưởng thức nghệ thuật, nên khi chúng tôi đến đây họ rất vui mừng.

Đến 14h chiều, hơn 100 suất quà được trao gửi đến các cô chú, các ông, bà trong làng. Mưa càng ngày càng to, chúng tôi bắt đàu lo lắng khi bà con còn phải đứng ngoài mưa do phải ngồi xe lăn nên không tiện di chuyển. Được cầm những suất quà trao tận tay cho bà con, hơn nữa được nhận lại nụ cười vui mừng chúng tôi thật sự cảm thấy rất hạnh phúc và như được tiếp thêm sức mạnh. Khi chúng tôi hỏi “ Bà ơi, hôm nay nhận được quà bà có vui không?”, bà cười rôm rả “ Vui, vui chứ con” vừa nói bà vừa ngồi lên xe lăn, chúng tôi giúp bà đặt gạo và túi quà lên xe sao cho bà tiện di chuyển. Các suất mì cũng được trao cho các nhóm trưởng để gửi đến các thành viên của mình. Tiếp đến, theo sự phân công, một nhóm hơn 24 bạn sinh viên cùng cô Nguyệt, cô Phương di chuyển đến bệnh viện để trao 50 suất quà, 3 chiếc xe lăn tận tay cho bà con vì một vài lý di không đến được hội trường. Mọi người ai nấy cũng đều vui vẻ và hạnh phúc nhận lấy những phần quà.

Những phần quà được trao cho bà con và bệnh nhân

Trao tặng xe lăn và hỗ trợ bệnh nhân "đi" thử nghiệm

Tối ngày 10/12 “Câu chuyện của những chiếc giày” đã được kể với đông đảo bà con Làng phong Quy Hòa. Có cô chú đến từ rất sớm giữ chỗ ngồi đẹp để xem chương trình. Đến gần 19h, mọi người đã đến rất đông, ai nấy cũng chọn cho mình vị trí đẹp nhất để xem chương trình. Chúng tôi thật sự vỡ òa trong hạnh phúc khi chương trình được bà con hưởng ứng tích cực như vậy. Thông qua các tiết mục được dàn dựng công phu, biểu diễn xuất sắc của các bạn sinh viên trường Đại học Văn hóa TP.HCM và tiết mục giao lưu của các bạn sinh viên trường Đại học Quy Nhơn. Đến tham gia đêm diễn có các anh công nhân ở xưởng đóng giày dành cho bệnh nhân phong. Được lắng nghe những tâm sự của các anh về chuyện đời chuyện nghề mà lòng chúng tôi không khỏi thán phục các anh, những con người nhân hậu, giàu lòng yêu thương. Các anh đúng là tấm gương sáng để chúng tôi có thể nhìn vào đó và soi xét lại mình, cũng như học tập các anh về lối sống hết mình, cống hiến cho xã hội. Thông qua chương trình này chúng tôi đã gửi đến các anh cũng như xưởng đóng giày những khoản tiền nho nhỏ như một lời động viên, cảm ơn các anh về việc làm ý nghĩa mà các anh đã và đang làm. Chương trình giao lưu nghệ thuật “Câu chuyện của những chiếc giày” đã khép lại nhưng chúng tôi tin rằng dư âm của nó sẽ còn đọng lại mãi với bà con nơi đây.

Trao quà và tiền hỗ trợ cho công nhân xưởng đóng giày. Sự kiện luôn có sự đồng hành của Thầy, Cô Khoa QLVH,NT

Qua chương trình này chúng tôi đã học được rất nhiều. Từ những kiến thức được thầy Hoàng Duẩn truyền dạy trên lớp, chúng tôi đã đi vào thực tế dàn dựng một chương trình thực tế mang tính nhân văn sâu sắc. Từ đấy mới thấy, khoa Quản lý Văn hóa nghệ thuật và nhà trường luôn tạo những cơ hội để sinh viên cọ sát với thực tế, hiện thực hóa các ý tưởng nhầm học hỏi kinh nghiệm và tạo ra các chương trình đậm tính nhân văn.

Các tiết mục trong chương trình đã để lại nhiều ấn tượng cho bà con và khán giả

Như vậy đến nay có thể nói lớp Đại học QLVH 10.2 đã hoàn thành buổi thi kết thúc môn Tổ chức sự kiện. Đối với tập thể lớp đây không đơn giản chỉ là một môn học sách vở, nó mang đậm chất thực tiễn và tính nhân văn cao, đó là đặc trưng của sinh viên Đại học Văn hóa. Luôn mang những gì mình học được đi làm đẹp cho đời. Từ những hoạt động như thế này đã góp phần rất nhiều vào vốn kinh kiệm cho các thành viên của lớp sau khi ra trường.

Tuy đây chỉ là một bài thi kết thúc học phần “Tổ chức sự kiện” nhưng chúng tôi tin rằng những gì đã và đang làm sẽ đóng góp những việc làm có ích cho xã hội. Việc tổ chức một chương trình thực tế giúp cho sinh viên có cơ hội cọ sát thực tế, rút được những bài học kinh nghiệm mà không phải sách vở nào cũng có. Được làm việc, được trải nghiệm thực tế giúp cho sinh viên có thêm nhiều kỹ năng, trau dồi thêm nhiều bài học bổ ích cho bản thân cũng như nghề nghiệp tương lai.

Những trải nghiệm trên sân khấu

Suốt những tháng này làm việc cùng nhau tuy có những khó khăn vất vả nhưng chúng tôi đều đã vượt qua và mang đến cho Làng phong Quy Hòa một sự kiện hay, ấm áp tình người. Có những lúc tranh cãi để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất, có những lúc chúng tôi không biết định hướng công việc của mình như thế nào, nhưng thật may mắn vì bên cạnh chúng tôi lúc nào cũng có sự chỉ bảo tận tình của Th.S – Đạo diễn Hoàng Duẩn và Th.S Trần Hoàng Thái là 2 cố vấn của chương trình. Cảm ơn sự chỉ bảo của các thầy, nhờ đó mà chúng tôi đã có được một chương trình thành công rực rỡ.

Cám ơn sự hỗ trợ của các anh chị và các bạn nghệ sĩ, ca sĩ là sinh viên, cựu sinh viên của Khoa QLVH,NT tham gia chương trình...

Cám ơn những lời nhắn nhủ của thầy Ths Trịnh Đăng Khoa (phụ trách Khoa QLVH,NT) và thầy cô của Khoa QLVH,NT đã gọi điện, nhắn tin hỏi thăm và lo lắng khi trời mưa. Chúng tôi cũng cám ơn sự có mặt động viên của các thầy cô Khoa QLVH,NT: Ts Vũ Thị Phương, Ths Lê Thị Vương Nguyệt,Ths Nguyễn Nam Ninh, các anh chị khóa trước đã ra trường và thành công như: Đạo diễn-diễn viên Ngô Minh Trọng, Ca sĩ-MC Thái Bảo, ca sĩ Thúy Vân và các bạn sinh viên: Lê Hoa Lý, Thành Trung, Hoàng Lộc. Cám ơn sự đồng hành của các nhà tài trợ: Công Ty Minh Com, các anh chị lớp Tại chức khóa 15, 16, 17, NSUT Quốc Cơ, ... bên cạnh đó sự quyết tâm đồng lòng của tập thể lớp Đại học Quản lí văn hóa 10.2 là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của sự kiện. 

Và những trải nghiệm chưa từng...

Kiểm quà....

Giúp bệnh nhân mang quà về...

Điều hành sự kiện

Kiểm tiền tài trợ...

Làm kỹ thuật....

Làm ánh sáng...

Chuẩn bị "ra trận"...

 Ban tổ chức....

Trang trí sự kiện....và bài học của tinh thần tập thể, làm việc nhóm

Hỗ trợ đồng đội trang điểm..

Làm nghệ sĩ biểu diễn

Làm chuyên viên truyền thông...

"Nhà tổ chức"... theo cảm xúc bạn diễn...

Những nụ cười....

Và nước mắt khi chương trình khép lại thành công tốt đẹp...

Những tấm ảnh kỷ niệm...

Sẽ nhớ mãi những buổi làm việc căng thẳng...

...công việc thầm lặng và đồng hành của thầy cô...

Ghi dấu cho một chặng đường....

Bài cảm nhận: Thúy An – Phương Thảo-Kim Minh

Ảnh: Tấn Thành

Từ khóa: