Sinh viên Văn hóa dệt khúc yêu thương cho trẻ em và đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên

23
07
'22

"Đắk D’rông dệt khúc yêu thương" là chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật được thực hiện bởi sinh viên hai lớp ĐH. QLVHKNT14 (Chuyên ngành Tổ chức hoạt động Văn hóa, nghệ thuật) và lớp QLVH VB2 Đồng Nai - Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh dưới sự cố vấn chuyên môn của ThS, Đạo diễn, Nhà biên kịch Hoàng Duẩn. Đây là lần đầu tiên hai lớp với hai hệ đào tạo có đặc thù khác nhau cùng phối hợp dàn dựng nên một chương trình qui mô, hứa hẹn mang đến nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, thú vị và giàu tính nhân văn cho khán giả.

Các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại thôn 19, xã Đắk D’Rông

"Đắk D’rông dệt khúc yêu thương" dự kiến sẽ được tổ chức ngày 17/8/2022 tại trường THCS Hoàng Văn Thụ, xã Đắk D’Rông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Đây là chương trình thi kết thúc học phần “Tổ chức sự kiện” của sinh viên hai lớp Đại học QLVHKNT14 và lớp QLVH VB2 Đồng Nai, gắn kết việc học lý thuyết với thực tiễn.

Một số trẻ em lao động phụ giúp gia đình sau giờ học

Đắk D’rông là một xã thuần nông cách trung tâm huyện Cư Jút khoảng 16km. Xã có đến 15 dân tộc anh em cùng sinh sống xen kẽ ở 18 thôn và 01 bon đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Với mật độ dân số 3.583 hộ - 16.267 khẩu, đồng bào dân tộc thiểu số tại đây chiếm 84%. Thống kê thực tế cho thấy, xã Đắk D’rông hiện nay có 124 hộ nghèo và riêng tại thôn 19 có tới 88 hộ nghèo (tức chiếm 80% số hộ nghèo trong toàn xã). Tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng, H’mong và một số dân tộc khác. Cộng đồng các dân tộc ở xã Đắk D’rông với những truyền thống bản sắc riêng của từng dân tộc đã hình thành nên vùng văn hóa đa dạng và có nhiều nét độc đáo.

Nụ cười hồn nhiên của các em thiếu nhi tại xã Đắk D’rông

Qua quá trình điền dã thực tế, nắm bắt được thực trạng, khó khăn của một số hộ gia đình và trẻ em nơi đây, lớp ĐH. QLVHKNT14 cùng lớp QLVH VB2 Đồng Nai đã quyết định phối hợp với chính quyền và các đoàn thể tại địa phương thực hiện sự kiện "Đắk D’rông dệt khúc yêu thương". Ngoài vai trò là một hoạt động thực tiễn áp dụng các kiến thức từ học phần “Tổ chức sự kiện”, chương trình nhằm hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại trường THCS Hoàng Văn Thụ, cũng như các hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn thôn 19, xã Đắk D’Rông những phần quà ý nghĩa; qua đó tiếp thêm một phần động lực vật chất và tinh thần giúp các hộ gia đình vơi bớt gánh nặng kinh tế, các em nhỏ vững vàng vượt qua khó khăn trên hành trình chinh phục ước mơ, hoài bão tương lai… Ngoài ra, tập thể hai lớp còn mang đến đồng bào, người dân nơi đây một đêm giao lưu nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc, ca ngợi đất và người Đắk D’rông tuy còn nhiều khó khăn trắc trở nhưng luôn giàu ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Đây là lần đầu tiên hai lớp với hai hệ đào tạo có đặc thù khác nhau cùng phối hợp thành một tập thể để xây dựng nên một chương trình qui mô. Vì vậy, chương trình hứa hẹn là cơ hội quý giá để tập thể hai lớp có những trải nghiệm thú vị, học hỏi lẫn nhau, từ đó áp dụng hiệu quả khối kiến thức đã tiếp thu trên ghế Nhà trường vào hoạt động thực tiễn, phục vụ tích cực cho yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp.

BTC chương trình và các bé thiếu nhi tại thôn 19, xã Đắk D’Rông

Ban tổ chức rất mong nhận được sự đồng lòng, chung tay của quý Mạnh Thường Quân, để cùng với tập thể hai lớp ĐH. QLVHKNT14 và QLVH VB2 Đồng Nai đan những sợi chỉ trên hành trình dệt “khúc yêu thương” đến vùng đất đại ngàn.

BTC chương trình phỏng vấn ông Đỗ Minh Hưởng - Bí thư Đảng uỷ xã Đắk D’rông

BTC chương trình gặp gỡ, trao đổi với ông Đặng Quốc Khánh - Phó chủ tịch UBND xã Đắk D’rông Đặng Quốc Khánh và chị Hoàng Thị Luyến - Bí thư đoàn xã

Thư ngỏ vận động tài trợ của chương trình

Mọi thông tin chi tiết và đóng góp cho chương trình xin liên hệ:

Trần Thị Mỹ Duyên- Trưởng ban tài chính (0938187976)

31310001433937- Ngân hàng BIDV – chủ tài khoản Trần Thị Mỹ Duyên

Vi Thị Khánh – Trưởng Ban tổ chức (SĐT: 0979816850)

Gmail: roses14event@gmail.com

Mời xem thêm phóng sự do nhóm sinh viên thực hiện tại xã Đăk D'rông để hiểu thêm về cuộc sống của trẻ em và người dân nơi đây

 

 

 

                                                                             Bài: Đặng Nữ Quỳnh Như

Ảnh: Hồ Hoàng Thế Vinh- Hà My 

Từ khóa: