Sinh viên Đại học Văn hóa dựng kịch về cuộc chiến tại Thành cổ Quảng Trị

07
04
'18

Vở ca vũ nhạc kịch Ngược dòng ký ức được sinh viên Đại học Văn hóa TPHCM dàn dựng và biểu diễn nhân kỷ niệm Ngày Truyền thống Học sinh - Sinh viên Việt Nam và tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự.

(Thanhuytphcm.vn) - Nhân kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2018), sinh viên trường Đại học Văn hóa TPHCM đã tổ chức dàn dựng và biểu diễn kịch bản Ngược dòng ký ức – tác phẩm ca vũ nhạc kịch do Lớp Quản lý Văn hóa 14 sáng tác và dàn dựng, quy tụ trên 50 diễn viên là sinh viên Trường Đại học Văn hóa TPHCM.

Vượt lên trên quy mô một bài tập kết thúc học phần, Ngược dòng ký ức được dàn dựng chỉn chu, hoành tráng không thua gì các sân khấu chuyên nghiệp. Đặc biệt, câu chuyện về lý tưởng và trách nhiệm của những người trẻ tuổi ở các giai đoạn lịch sử khác nhau đã tạo được sự đồng điệu và để lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Đúng như tựa đề Ngược dòng ký ức, vở diễn là dòng hồi tưởng của một cựu chiến binh về mùa hè đỏ lửa 1972 nơi Thành cổ Quảng Trị, nơi ông đã có những trải nghiệm tươi đẹp nhất và cũng khắc nghiệt nhất trong cuộc đời, nơi ông tận mắt chứng kiến cái chết của người đồng đội vì che đạn cho mình, cùng nhiều sự ra đi khác của những con người cũng rất trẻ, cũng bay bổng lãng mạn, cũng luôn mơ về một ngày hòa bình được trở lại giảng đường như ông. Ký ức đó theo ông suốt cuộc đời, cứ rưng rưng, day dứt như những câu thơ: “Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ/Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/Có tuổi hai mươi thành sóng nước/Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm” (Lời người bên sông, tác giả Lê Bá Dương – một người lính Thành cổ). Và nay, ông dùng chính những ký ức đó để tâm tình, trò chuyện cùng người cháu nội, mong cháu và những người trẻ hôm nay hiểu và cảm nhận được giá trị của hòa bình, hãy sống có trách nhiệm với truyền thống, với lịch sử.

Vở diễn được dàn dựng theo thể tài chính kịch, đan xen hợp lý giữa phần biểu diễn kịch nói và âm nhạc là những ca khúc bất hủ như: Miền xa thẳm, Linh thiêng Việt Nam, Hành khúc tuổi trẻ, Bác đang cùng chúng cháu hành quân, Hát mãi khúc quân hành…, cùng các trích đoạn múa: Trận chiến hoa lửa, Qua sông… Kết hợp dựng bối cảnh sân khấu truyền thống tương tác với màn hình LED, vở diễn tạo cảm giác vừa gần gũi lại vừa hiện đại.

Dù là một tác phẩm mang đậm tính tuyên truyền nhưng Ngược dòng ký ức không mắc phải khuyết điểm khô cứng, khiên cưỡng như nhiều tác phẩm cùng đề tài mà chuyện kịch được khai thác một cách mềm mại, dễ đi vào lòng người. Bên cạnh những tràng pháo tay dành tặng nét duyên hài hóm hỉnh của các diễn viên sinh viên, là những cao trào lắng đọng “lấy nước mắt” khán giả nhất là những lớp kịch khắc họa cuộc chiến khốc liệt, nhiều hy sinh mất mát tại Thành cổ.

“Ngược dòng ký ức đã chạm đến trái tim người xem thông qua các hình thức nghệ thuật trình diễn và cách diễn xuất của người nghệ sĩ. Các chương trình tuyên truyền hay thông tin lưu động từ trước đến nay còn bị thiếu sót ở điểm hay hô hào khẩu hiệu, tuyên truyền khô cứng khiến người xem khó cảm nhận, khó đồng cảm với câu chuyện, nhưng hôm nay với Ngược dòng ký ức đã phá vỡ rào cản ấy để đem đến cho khán giả một cái nhìn mới về một tác phẩm tuyên truyền, cần thiết được áp dụng cho các chương trình thông tin lưu động”, sinh viên Minh Phước bày tỏ suy nghĩ về vở diễn.

Th.S - đạo diễn Hoàng Duẩn (chỉ đạo nghệ thuật vở diễn) cho biết: Ngược dòng ký ức là tác phẩm ca ngợi truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam, truyền thống yêu nước, tinh thần đồng đội và nhắc nhở sinh viên ghi nhớ những chiến công lịch sử của các anh hùng đã hy sinh vì nền hòa bình dân tộc. Đồng thời tuyên truyền cho sinh viên Luật Nghĩa vụ quân sự, là sức trẻ của đất nước, dù sống trong thời bình, nhưng tuổi trẻ phải luôn trong tư thế sẵn sàng phụng sự cho tổ quốc. Và với cách thể hiện “tuyên truyền mà không tuyên truyền”, Ngược dòng ký ức đã nhận được sự chú ý của các trung tâm văn hóa, các quận huyện đoàn, các đơn vị quân đội trên địa bàn TP.

“Chúng tôi đã nhận được nhiều lời mời biểu diễn Ngược dòng ký ức tuyên truyền cho Ngày hội tòng quân sắp tới. Hiện, các bạn sinh viên cũng đang chuốt lại các lớp diễn, tập nhuần nhuyễn hơn nhằm nâng cao chất lượng vở diễn, sẵn sàng cho các suất diễn phục vụ rộng rãi học sinh, sinh viên, giới trẻ TP trong năm 2018”, đạo diễn Hoàng Duẩn cho biết.

Ngọc Tuyết

Nguồn: https://thanhuytphcm.vn/tin-tuc/sinh-vien-dai-hoc-van-hoa-dung-kich-ve-cuoc-chien-ta-1491841442

 

Từ khóa:

Mạng xã hội