Di sản âm nhạc dân tộc tỏa sáng trong Liên hoan “Giai điệu quê hương” năm 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Liên hoan Ca múa nhạc dân tộc “Giai điệu quê hương” 2024 lần thứ XIX từ ngày 07/10-10/10/2024 tại 2 địa điểm Trung tâm văn hóa Quận 6 và Nhà hát Bến Thành với sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình với hơn 500 diễn viên, nghệ nhân, nghệ sỹ của  22 đơn vị TTVH, TTVH thể dục, thể thao, TTVH thể thao và truyền thông của các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Hình 1:Liên hoan “ Giai điệu quê hương” lần thứ XIX năm 2024 với sự góp mặt của sinh viên khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật cùng đơn vị TTVH Thủ Đức

Liên hoan với hơn 100 tiết mục gồm các hình thức biểu diễn như đơn ca, song, tam, tứ ca, tốp ca, múa minh họa, múa độc lập, độc tấu, song tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc. Với 22 chương trình biểu diễn nghệ thuật với nhiều màu sắc đặc sắc được thể hiện qua các chủ đề riêng biệt, với những loại hình dân gian đang hiện hữu trong đời sống cộng đồng, mang đậm chất bản sắc dân tộc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam như dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, Hò, Lý Nam Bộ, bài Chòi, Quan họ Bắc Ninh, âm nhạc Tây Nguyên, múa Khmer,... Hội đồng ban giám khảo đánh giá Liên hoan ca múa nhạc dân tộc Giai điệu quê hương Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 19 năm 2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ban tổ chức nhận thấy liên hoan lần này đạt được các ưu điểm đa phần trong các nội dung tiết mục phù hợp với tiêu chí của ban tổ chức liên hoan đặt ra. Chương trình được các đơn vị đầu tư khá công phu mang tính chuyên nghiệp từ các công đoạn như biên tập, viết lời dẫn, thủ pháp dàn dựng của đạo diễn trong cách xử lý đường dây kết nối các tiết mục, xử lý âm thanh, ánh sáng, xử lý cảnh trí, đạo cụ khá sáng tạo. Ban giám khảo và khán giả khen ngợi khi một số đạo đạo diễn của các đơn vị thi đã khai thác xuất sắc các loại hình di sản văn hóa phi vật thể đậm chất dân gian như hát ru, hò lý của các vùng miền, dân ca Ví, Giặm, bài Chòi, dân ca Quan họ,...đặc sắc vào trong chương trình thi diễn. Tất cả làm cho liên hoan thêm đa dạng và đậm sắc màu văn hóa dân gian. Liên hoan lần thứ XIX cũng đã xuất hiện một số gương mặt trẻ triển vọng, hứa hẹn là những tài năng thế hệ kế thừa góp phần bảo vệ, giữ gìn và lan tỏa giá trị tốt đep của các loại hình nghệ thuật dân gian dân tộc mà các thế hệ người Việt đã dày công vun đắp từ bao đời nay. Khép lại 4 đêm thi sôi nổi, hào hứng, dựa trên cơ sở đánh giá của ban giám khảo, ban tổ chức đã ra quyết định tặng hơn 60 giải thưởng chương trình và các giải thưởng phụ cho các đơn vị, tiết mục, cá nhân tham gia liên hoan. Ban tổ chức đã nhiệt liệt biểu dương các đơn vị đã xứng đáng đạt giải trong Liên hoan, đồng thời đánh giá cao tinh thần dự thi của các đội.

Hình 2,3: Liên hoan “ Giai điệu quê hương” lần thứ XIX năm 2024 với sự góp mặt của sinh viên khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật cùng đơn vị TTVH Thủ Đức

Đặc biệt, trong liên hoan có sự tham gia khá đông đảo của sinh viên và cựu sinh viên Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật trường Đại học Văn hóa TP.Hồ Chí Minh, đây là hoạt động tham gia phục vụ cộng đồng, giao lưu, học hỏi chuyên môn, nhằm nâng cao kỹ năng thực hành nghề nghiệp góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đến với xã hội hiện đại, thu hút khách du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Hình 4,5: Sinh viên khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật tham gia cùng đơn vị TTVH Gò Vấp trong các tiết mục thi “Giai điệu quê hương” 2024

ThS.Lê Thị Vương Nguyệt

Mạng xã hội