X Drama có thật sự “Drama”

12
11
'21

X DRAMA là câu lạc bộ (CLB) sân khấu đầu tiên của Khoa quản lý văn hóa, nghệ thuật trường Đại học văn hóa Tp.HCM đã chính thức được thành lập trong thời gian giãn cách vì dịch Covid (31/08/2021). Được khởi xướng bởi những sinh viên đam mê sân khấu của lớp Đại học quản lý văn hóa Chuyên ngành Tổ chức sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch (ĐHQLVH 15.2) đến nay CLB đã hút đông đảo sinh viên toàn trường tham gia với số lượng thành viên lên đến con số gần 100 và vẫn còn nhiều bạn tiếc nuối vì lỡ hẹn ngày tuyển. Bên cạnh việc rèn luyện các kỹ năng về sân khấu (diễn xuất, biên kịch) cho sinh viên, CLB X DRAMA còn mong muốn tìm kiếm những nhân tố mới để đào tạo các bạn trở thành những tài năng trẻ trong tương lai.

 

Một buổi học online của CLB với đạo diễn Hoàng Duẩn

Đây là một môi trường dành cho các cá nhân có niềm đam mê với nghệ thuật, đặc biệt là diễn xuất. Nói về cái tên “X DRAMA”, đây có phải là một cái tên bắt trend và trống rỗng? “X” đại diện cho nhân tố bí ẩn, bạn đã mất bao lâu để tìm X trong những bài toán ở phổ thông? Giống như trong toán học, để tìm X cần phải nắm vững lí thuyết, thực hành nhiều lần, thông minh và đôi khi là may mắn. Tại CLB, mỗi cá nhân là một nhân tố bí ẩn, và để nhân tố này trở nên tỏa sáng thì chính bản thân họ cần phải trau dồi đủ kỹ năng chuyên môn, đủ đam mê, quyết tâm và cả sự may mắn. Trong tiếng Anh “DRAMA” là nói chung về các thể loại kịch hoặc là vở kịch trên sân khấu. Đây cũng chính là định hướng mà CLB đã đặt ra, đó chính là đào tạo được những tài năng cho nghệ thuật sân khấu.

Nguyễn Phạm Hoàng Phước - Chủ nhiệm CLB X DRAMA

Hỏi về những khó khăn ban đầu khi thành lập CLB, bạn Hoàng Phước- Chủ nhiệm CLB cho biết: “Ban đầu khi bắt tay vào thành lập CLB có rất nhiều khó khăn. Từ những giấy tờ hành chính để CLB được xét duyệt, rồi đến cơ cấu tổ chức, định hướng tương lai. Chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng với sự nhiệt huyết và quyết tâm, mình cùng ba bạn nữa đã bắt tay vào thành lập CLB và đã rất may mắn khi mình nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ thầy chủ nhiệm đó là Th.s Đạo diễn Hoàng Duẩn”.

Cố vấn chuyên môn CLB Sân khấu X DRAMA, Thạc sĩ- Đạo diễn Hoàng Duẩn.

Những bài học "vở lòng" về Nghề diễn viên và Sân khấu

CLB chính thức thành lập vào ngày 31.08.2021 và nhận được sự đón nhận của nhiều bạn sinh viên cả trong và ngoài Khoa QLVH,NT. Th.s-đạo diễn Hoàng Duẩn chia sẻ về lý do khi đồng ý là đầu tàu, dẫn dắt và giảng dạy trực tiếp tại CLB, thầy chia sẻ: “Việc thành lập các CLB luôn được lãnh đạo Khoa QLVH,NT tạo điều kiện và khuyến khích. Khi CLB sân khấu được thành lập, thầy mong muốn rèn luyện thêm những kỹ năng cho các bạn sinh viên có đam mê về diễn xuất và biên kịch. Đây cũng là hình thức giúp cho các sinh viên học thêm ngoài giờ miễn phí. Tăng thêm trải nghiệm nghề nghiệp sớm, giúp sinh viên ra trường dễ dàng tìm được việc làm đúng với yêu thích của mình. Bên cạnh việc đào tạo, phát hiện ra các tài năng thì thầy sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa các công ty giải trí-truyền thông, nhà hát, hãng phim, Các Đài truyền hình với các bạn thật sự có đam mê và năng lực Khi nhận nghe được nguyện vọng thành lập CLB của các bạn sinh viên thầy đã đồng ý nhận lời làm cố vấn và không mất nhiều thời gian suy nghĩ”.

Trợ giảng CLB Sân khấu X DRAMA, Đạo diễn-Diễn viên Ngô Minh Trọng.

Để được tham gia sinh hoạt tại CLB, các thành viên đều phải thông qua vòng casting online. Tại vòng này, các bạn thể hiện tài năng nghệ thuật của mình và nhận được những lời nhận xét trực tiếp của thành phần BGK gồm có: Th.s - Đạo diễn Hoàng Duẩn, Th.s Vũ Thị Bích Duyên - Giảng viên Trường ĐH Văn hóa TPHCM, Đạo diễn- diễn viên Ngô Minh Trọng và ca sĩ Ngô Thái Bảo - Quán quân “Hãy nghe tôi hát 2021”. Tại buổi casting, các bạn đã để lại rất nhiều ấn tượng, có cả những niềm vui, sự bất ngờ đến từ những tài năng của các bạn và có cả nước mắt khi được nghe những câu chuyện về sự bốc đồng của tuổi trẻ.

Hình ảnh tại một buổi casting của CLB với phần chấm thi của Đạo diễn Hoàng Duẩn, Ths Vũ Thị Bích Duyên giảng viên Khoa QLVH,NT, Ca sĩ Ngô Thái Bảo -Quán quân hãy nghe tôi hát 2021

Trưởng Ban Diễn xuất CLB Sân khấu X DRAMA – Phạm Ngọc Tiền

Hiện tại CLB đã đi vào hoạt động, vì tình hình dịch bệnh còn phức tạp, các bạn chỉ có thể sinh hoạt online, thế nhưng màn hình máy tính không thể ngăn cản đam mê của các thành viên của CLB. Tuy chỉ là học online mỗi tuần một buổi thế nhưng tất cả các buổi học tất cả các thành viên có mặt đầy đủ, không ai nghỉ học không có lí do, không ai vào trễ, đúng 8h tối thứ 7 tất cả đều có mặt đủ trong phòng học trực tuyến. Những kiến thức của thầy truyền đạt là tinh hoa của người làm nghệ thuật. những bài học vở lòng về nghệ thuật sân khấu, về thiên chức và đạo đức của diễn viên, về các trường phái sân khấu… cho đến các bài tập đi vào chi tiết như: như cách luyện cột hơi, lấy hơi, giữ hơi, cho đến việc luyện cơ mặt, luyện sự linh hoạt cho mắt, kể cả viết kịch bản hay tổ chức chương trình đều được thầy từng bước truyền dạy cho các bạn sinh viên.

Giờ luyện Tiếng nói sân khấu

Bạn Thanh Thùy - SV lớp QLVH 15.2 chia sẻ: “Khi tham gia CLB, mình được rèn luyện rất nhiều thứ. Trước hết, được thầy dạy về cách làm người, làm nghề, về đối nhân xử thế. Những điều thầy dạy về chuyên môn cũng giúp ích được rất nhiều trong cuộc sống, từ  giọng nói, biểu cảm đã giúp mình khắc phục được cả giọng vùng miền từ đó tự tin hơn rất nhiều trong cuộc sống”.

Hình ảnh bạn Thanh Thùy tại buổi học của CLB

“Được tham gia CLB Sân Khấu X Drama và được nghe Thầy Hoàng Duẩn giảng dạy tôi như thấy được tiếp thêm một động lực mạnh mẽ để tiếp tục ước mơ của mình. Những buổi học online của CLB thật đặc biệt bởi ở đây không có sự trêu chọc như những năm cấp 2, không có sự vô cảm như năm học cấp 3 mà là nơi tràn đầy sự thấu hiểu và tình người – những buổi học đầu tiên của CLB  đã cho tôi biết cảm giác phải đối mặt và nỗ lực để vượt qua khó khăn là như thế nào. Cám ơn Thầy và CLB thật nhiều”-Bạn Kim Khánh tâm sự.

Bạn Kim Khánh trong một buổi học

Bạn Nguyễn Thị Mai Hoa - Lớp Công nghiệp văn hóa 4.1 Khoa Văn hóa học tâm sự: “Bắt đầu những buổi học ở CLB X DRAMA đã cho em học hỏi nhiều điều, đặc biệt em được học cách biểu cảm gương mặt khi diễn hay đơn giản chỉ là những động tác bỗ trợ, ngoài ra Thầy còn chia sẻ kinh nghiệm để em học hỏi. Em mong khi tham gia CLB X DRAMA này sẽ giúp em học thêm nhiều kinh nghiệm về diễn xuất và có thể tạo cơ hội để bản thân em được đứng trên sân khấu”.

“Với tôi, 19 tuổi, 14 năm gắn liền với trường lớp, giờ đây tôi mới biết cái cảm giác mong chờ đến giờ vào học là như thế nào. Vậy, tôi sai ở chổ nào mà không đúng? Tôi chờ đến mỗi tối thứ 7 hàng tuần để được tham gia CLB Sân khấu, để được vào lớp học của Thầy Hoàng Duẩn được gặp gỡ với các bạn cùng đam mê”- Bạn Phương Trinh cho biết.

Trưởng Ban Tổ chức biểu diễn – Nguyễn Thị Phương Như

Trả lời câu hỏi đầu bài “X DRAMA” không phải là một CLB tạo ra những mâu thuẫn kịch tính, mà đây là một môi trường rèn luyện chuyên nghiệp dành cho các bạn thật sự có đam mê nghệ thuật, đặc biệt là sân khấu. Thầy tâm huyết, trò quyết tâm, tin chắc rằng đây sẽ là một CLB hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực sân khấu của trường và cả thành phố và hơn thế nữa.

Trưởng ban Biên kịch - Huỳnh Anh Kiệt

Thành lập các CLB rèn luyện kỹ năng cho sinh viên ngoài những giờ học chính thức trên lớp đó là chủ trương của Lãnh đạo Khoa quản lý văn hóa, nghệ thuật. Sắp tới bên cạnh CLB sân khấu thì CLB chụp ảnh của Khoa quản lý văn hóa, nghệ thuật cũng sẽ ra đời, bên cạnh đó CLB âm nhạc cũng sẽ tái khởi động để đem lại những luồng sinh khí mới, kết hợp việc học lý thuyết với thực hành một cách hiệu quả.

Trưởng ban truyền thông – Dương Quang Khải

Có một câu chuyện rất ấn tượng của một cậu sinh viên năm nhất, bạn đã mạnh dạng chia sẻ câu chuyện của bản thân mình về những bất công của cuộc sống, hoàn cảnh gia đình đến tận hôm nay mới có cơ hội để trải lòng. Sau khi câu chuyện được kể trên lớp học kết thúc, mọi người cùng đồng cảm với những lời chia sẻ chạm đến cảm xúc ấy của bạn, ngay lập tức Đạo diễn Hoàng Duẩn đưa ra đề nghị rằng bạn có thể đứng trước mặt ba, mẹ mình và nói lời xin lỗi không? Không do dự, bạn đã đến ngay trước mẹ và nói “mẹ ơi, con xin lỗi mẹ bởi vì những chuyện hồi xưa…”. Tất cả đã diễn ra trước mắt chúng tôi, dù chỉ qua màn hình nhưng cảm xúc ấy với chúng tôi rất thật. Ngay lập tức bài học được thầy rút ra cho chúng tôi: nghệ sĩ đứng trên sân khấu phải chân thật, chân thực với chính mình thì mới sống thực được với nhân vật mà mình sẽ đảm trách. Cứ như thế ranh giới giữa học “nghề diễn” và học “đạo làm người” như hòa quyện vào nhau từ lúc nào.

Niềm vui của Thầy và Trò trong một buổi học

Như chúng ta đã thấy, mục đích ban đầu của buổi casting là tìm những nhân tố mới với nhiều màu sắc cho câu lạc bộ nhưng vô tình trở thành “một buổi học” với những câu chuyện đút kết thành những kinh nghiệm sống quí giá và đáng trân trọng. Sống là biết yêu thương, trân trọng và san sẻ để cùng nhau lan tỏa những giá trị đích thực mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta. Hãy đến và chờ những thành quả của chúng tôi. X Drama "Tiếp lửa vinh nghề-Nuôi dưỡng đam mê".

Thư ký của CLB X Drama - Trần Kim Ngọc

Một số hình ảnh học diễn xuất của CLB X Drama

Phương Trinh-Quang Khải QLVHNT 15.2

 

Từ khóa:

Mạng xã hội