Về với miền nắng - Lan tỏa yêu thương

23
11
'20

Yêu thương cho đi là yêu thương sẽ luôn còn mãi, bởi nó luôn mang lại sự ấm áp tình người để xoa dịu nỗi khó khăn, vất vả trong cuộc sống và là niềm tin được thắp lên để hướng về một ngày mai tươi sáng. Chương trình "Gửi Nắng, chút yêu thương" của lớp Đại học Liên thông Quản lý Văn hóa 10, đã kết thúc nhưng những tình cảm, cảm xúc vẫn còn đọng lại trong mỗi trái tim của nhiều người. Trao đi yêu thương, chúng tôi nhận lại sự bình yên trong tâm hồn và niềm vui vô hình còn mãi với thời gian.

 

Tôi còn nhớ, những ngày đầu học học phần Tổ chức sự kiện, mỗi người đều phải chuẩn bị cho mình một ý tưởng và cuối cùng chúng tôi đã hướng về miền đất Nắng Bình Thuận, nơi quanh năm nắng cháy với những con người khao khát cuộc sống ấm no hạnh phúc. Ý tưởng chương trình của chúng tôi bắt đầu hình thành nên từ Nắng và những trái tim nhân ái đã hướng đến tình yêu thương để cùng nhau mang về vùng quê nghèo khó này. Và cái tên, “Gửi Nắng, chút yêu thương” đã theo chúng tôi xuyên suốt đến tận bây giờ.

Lớp ĐHLT QLVH 10 trình bày kế hoạch đi khảo sát với thầy ThS. Đạo Điễn Hoàng Duẩn

Để có một chương trình ý nghĩa như thế, chúng tôi đã có hai chuyến đi tiền trạm về xã Tân Hà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Ngày đầu của chuyến đi chúng tôi tập trung ở trường lúc 4h, hành trình này không đơn giản là khảo sát địa điểm để tổ chức chương trình mà còn phải nắm bắt được tình hình thực tế để còn phải truyền thông, lên kịch bản chương trình. Một chặng đường dài từ thành phố Hồ Chí Minh đến Bình Thuận sau những ngày học căng thẳng, nhưng khi đặt chân đến ngôi trường tiểu học Trần Quý Cáp, bao nhiêu mệt mỏi đã tan biến khi nhìn thấy ánh mắt ngây thơ và nụ cười trong sáng của các em hiếu kỳ chạy đến quanh chúng tôi. Giữa cái nắng gắt của mùa hạ, các em vô tư cùng nhau nô đùa trên sân trường đầy sỏi đá với những trò vận động và ở một góc nhỏ dưới hàng cây, các em học sinh nữ ngồi nghịch cát, nhìn khung cảnh đó khiến cho người ta có một cảm xúc khó tả, bởi sân trường có gì đâu mà chơi, sách thì chẳng đủ để mà đọc.

Giờ ra chơi của các em học sinh trường Tiểu học Trần Quý Cáp.

Hôm ấy, chúng tôi còn nghe câu chuyện "Người mẹ già nuôi những đứa con ngây dại", đó là gia đình cụ Lê Thị Chuyên, buổi chiều đó cả nhóm đã ghé thăm và được nghe cụ chia sẻ về gia cảnh của mình, chúng tôi mới thấu được tận cùng của sự khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống.

Đoàn khảo sát có mặt tại gia đình cụ Lê Thị Chuyên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Giọt nước mắt của cụ lã chã rơi khi nghĩ đến căn nhà rách nát ấy không biết có đủ che mưa che nắng và nếu như sau này, khi cụ mất đi ai sẽ là người lo cho những đứa con bệnh tật của mình.

Cụ Lê Thị Chuyên người dân hộ nghèo nhất xã Tân Hà, Bình Thuận.

Nhìn vào góc bếp lạnh tanh, chẳng thấy gì ngoài vật dụng cũ kĩ và bữa trưa toàn là rau. Cụ nghẹn ngào nói "May là tôi ăn chay, chứ ăn mặn có gì đâu mà ăn". Nghe mà chua xót, thương cho số phận cay đắng, nghiệt ngã của một người ở tuổi xế chiều. Khi trở về thành phố Hồ Chí Minh, lớp tôi đã phải họp lại và thay đổi kịch bản chương trình. Điều vui mừng nhất là nhận được sự quan tâm, đồng cảm của chị Phạm Thị Bình - Giám đốc Công ty Biển Báu Angkor đã tài trợ xây dựng ngôi nhà để gia đình cụ có một căn nhà đàng hoàng, không còn sống trong cảnh mưa gió dột nát nữa.

Đủ nắng hoa sẽ nở

Chuyến đi thứ hai, là dịp chúng tôi làm cầu nối để nhà tài trợ gặp gỡ gia đình cụ Lê Thị Chuyên. Hôm ấy, nụ cười của người mẹ già đã hé nở trên gương mặt khắc khổ khi nhìn các hợp đồng đã được ký xong. Chẳng còn niềm vui nào bằng khi ánh nắng của tâm hồn đã tỏa ra khiến trái tim cả gia đình ấm áp, bởi đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thương thì hạnh phúc sẽ đong đầy.

Chị Phạm Thị Bình (bìa trái) ký hợp đồng xây nhà 4 bên tại UBND xã Tân Hà

Thời gian chẳng còn nhiều, nên những giờ lên lớp chúng tôi đã cùng nhau làm việc không màng đến giờ giấc và cùng nhau ăn những bữa ăn vội. Nhóm thiết kế - truyền thông đã phải tập trung sáng tạo để hoàn thiện thiết kế của mình và lên kế hoạch truyền thông kêu gọi tài trợ. Để có những phần quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và cho các em học sinh nghèo, nhóm tài chính và nhóm hậu cần đã cùng nhau đi xin các hiện vật và vận chuyển nhu yếu phẩm từng chuyến đưa về trường, gói thật cẩn thận. Các bạn nhóm hậu cần đã chu toàn trong mọi việc để đảm bảo an toàn cho chuyến đi xa. Còn nhóm nội dung say sưa trong từng cái kịch bản bởi ngoài việc mang những phần quà để trao tặng thì chúng tôi con mang đến món ăn tinh thần để giúp họ cảm nhận được niềm vui trong cuộc sống, niềm tin cho một tương lai tươi sáng. Và để có một chương trình nghệ thuật chất lượng, các bạn sinh viên lớp Biểu diễn Âm nhạc 2 đã phải nổ lực hết mình, hăng say tập luyện các tiết mục văn nghệ.

Lớp ĐH Biểu diễn âm nhạc 2 đang tập luyện văn nghệ.

Lớp ĐH Biểu diễn âm nhạc 2 đang tập luyện văn nghệ.

Điều may mắn nhất là sự gắn kết giữa địa phương,đặc biệt là được sự hỗ trợ tận tình của bạn Trần Ngọc Tâm - Bí thư xã Đoàn Tân Hà, cũng là một cựu sinh viên của Khoa quản lý văn hóa, nghệ thuật. Mái ấm đã được xây xong, niềm ao ước của cả đã gia đình giờ đây đã trở thành hiện thực và chuyến xe yêu thương của chúng tôi chuẩn bị lăn bánh thì dịch bệnh bùng phát phải dời lại chương trình.

Trưởng thành từ cái sai

Bao nhiêu ngày tháng hăm hở, cuối cùng lớp tôi cũng đã chọn được ngày để tổ chức chương trình. Những phần quà từ nhà tài trợ đã được gói lại tỷ mỷ và chỉn chu. Mọi thứ chuẩn bị trước kia tưởng chừng như đã xong, mọi người đều chủ quan và đến gần ngày diễn ra thì mới biết còn quá nhiều sai sót. Đến mức, phải tổ chức một buổi họp đột xuất để cùng nhau nhìn nhận và tìm hướng khắc phục. Thầy trưởng Khoa, giảng viên bộ môn liên tiếp họp nhắc nhở, cảnh báo chúng tôi. Mà đúng là sau mùa dịch chúng tôi có lãng quên đi phần nào công việc của mình. Mường tượng được cần phải làm gì, cả hôm ấy chúng tôi đã tập trung cao độ, cố gắng hoàn thiện hết công việc để chương trình được diễn ra đúng kế hoạch. Đến chiều, ai nấy cũng hồi hộp khi nhìn vào kim đồng hồ đang chạy và chỉ mong thời gian trôi chậm để nhóm thiết kế hoàn thiện rồi trình lên cho Thầy duyệt. 

Lớp đã cử thành viên đi trước một ngày để chuẩn bị mọi việc cho công tác setup ở nơi tổ chức sự kiện. Nhóm hậu cần chạy biết bao nhiêu cây số để in ấn, đến đêm khuya những chiếc băng rôn đưa về trường và treo lên lúc 1h30.  Một số thành viên trong lớp đã đến nhà giáo viên chủ nhiệm -Th.S Vũ Thị Bích Duyên, để chọn những bộ trang phục cho các diễn viên. Dù đã khuya nhưng Cô vẫn cố gắng giúp đỡ các sinh viên của mình và nhắn nhủ biết bao nhiêu điều vì cô lo cho lớp. Có lẽ, đây là những bài học, là những khoảnh khắc, là kỷ niệm đầy trân quý mà chúng tôi chẳng thể nào quên được.

Bạn Minh Nhựt, Phùng Ngọc đàn chuẩn bị treo Banner tại UBND xã Tân Hà

Bạn Phùng Ngọc đang sơn tủ sách thư viện của trường Tiểu học Trần Quý Cáp.

Bạn Phùng Ngọc, Thanh Thịnh treo Banner tại trường Tiểu học Trần Quý Cáp.

Nhóm hậu cần đang lựa trang phục tại nhà cô Vũ Thị Bích Duyên (chủ nhiệm lớp ĐHLT QLVH 10)

Bạn Hoàng Phương, bạn Kim Trầm đang treo Banner sự kiện lúc 1h30 sáng tại trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh

Ngày 10 tháng 11, lớp chúng tôi tập trung để chạy chương trình ở hội trường C và phân công cụ thể cho từng thành viên. Mọi việc đã xong, các thành viên chuẩn bị hành trang để ngày mai về với miền đất Nắng. Đúng 4h ngày 11 tháng 11, cả lớp có mặt đầy đủ và sắp xếp các phần quà, đạo cụ,... lên xe.

Lớp ĐHLT QLVH 10 đang chuyển quà, đạo cụ biểu diễn  ra xe.

Khi chiếc xe bắt đầu khởi hành, nỗi lo lắng về thời tiết làm cho ai ai cũng căng thẳng, mọi người cố gắng chợp mắt để lấy sức. Nhưng khi đi được một đoạn,  ánh nắng chói vào cửa xe đánh thức mọi người và niềm vui đã hiện lên trên gương mặt của những người bạn đồng hành, những câu hát được vang lên không khí trên xe bắt đầu sôi nổi hơn.

Lan tỏa yêu thương

Chuyến xe yêu thương của chúng tôi đến xã Tân Hà, điểm dừng đầu tiên là nhà cụ Lê Thị Chuyên để làm Lễ trao tặng nhà. Những tình cảm được thể hiện trong từng cái nắm tay, cái ôm thân thiết bởi tình thầy trò, tình người khiến người ta dâng trào cảm xúc.

Cái ôm thắm thiết từ người học trò cũ của thầy ThS. Nguyễn Hồ Phong

Anh Trần Ngọc Tâm (bìa phải) vui vẻ khi gặp lại thầy cũ ThS. Đạo diễn Hoàng Duẫn.

Buổi lễ diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo địa phương, những phần quà được  tặng và chiếc chìa khóa đã được trao cho chủ ngôi nhà. Nụ cười hạnh phúc của cả gia đình và niềm vui lớn của thầy trò Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật bởi một ngôi nhà nữa đã được xây đó là nghĩa cử cao đẹp mà thầy trò chúng tôi muốn lan tỏa đến cộng đồng.

Lãnh đạo Đảng ủy và UBND xã Tân Hà, quý thầy cô và sinh viên trường Đại học Văn Hóa Tp. Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm với cụ Lê Thị Chuyên.trong ngày trao nhà

Đến trường Tiểu học Trần Quý Cáp, những chiếc kệ  đã được sửa chữa và một số quyển sách được sắp xếp gọn gàng. Các em háo hức, vui mừng khi cầm trên tay những cuốn truyện để đọc. Sân trường náo nhiệt hơn, những tiếng cười và cuộc trò chuyện vô cùng tự nhiên, thân thiết dù mới lần đầu tiên gặp như sợi dây vô hình nào đó gắn kết các em nhỏ và chúng tôi lại với nhau.

Các em học sinh trường Tiểu học Trần Quý Cáp vui mừng vì được gặp các anh chị

Các em học sinh trường Tiểu học Trần Quý Cáp vui mừng khi được tặng sách mới

Em học sinh lựa chọn sách mới để đọc trong giờ ra chơi.

Chia tay các em nhỏ trường Tiểu học, chúng tôi đến UBND xã Tân Hà để chuẩn bị cho tất cả các khâu con lại. Đoàn người tiếp nối nhau để chuyển quà vào phòng, giữa cái nắng gắt bộ phận kỹ thuật chuẩn bị sân khấu, âm thanh ánh sáng, các thành viên trong lớp chỉnh sửa cánh gà,... Dưới cái nắng chang chang chúng tôi vẫn cố gắng chạy chương trình, chẳng ngại khó khăn, bởi nhiệt huyết của tuổi trẻ  muốn mang tình yêu thương đến với mọi người. Cùng lúc với thầy trò chúng tôi ngoài sân khấu thì cô Nguyễn Thị Phà Ca đang hỗ trợ một bạn bên team truyền thông hoàn thành bản tin ngắn về việc trao nhà sáng nay…

Có một điều khi học trên lớp thầy đã hướng dẫn rất kỹ mà chúng tôi lại tiếp tục thiếu sót. Sân khấu ráp không đúng bản vẽ thiết kế đã được thầy duyệt, màn Led thiếu bục chân, đèn beam không đúng trong hợp đồng…vv… Thầy hướng dẫn lại cho Trọng Tiến người phụ trách chương trình nghệ thuật và với sự hỗ trợ của bạn Tấn Thành, bộ phận cung cấp trang thiết bị kỹ thuật, sân khấu phải thực hiện đúng hợp đồng. Sân khấu dũ đã lắp ráp gần xong, màn hình Led dù đã thi công cũng phải ..làm lại. Đến lúc này chúng tôi mới thấm câu thầy dạy và đã nói nhiều lần trong lớp: “Tổ chức sự kiện, nếu thất bại trong chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại!

Sân khấu dù đang “Setup” nhưng vẫn phải tháo ra lắp ráp lại

Trọng Tiến (trái) phụ trách nội dung và bạn Tấn Thành (Art event) bàn luận việc điều chỉnh sân khấu sau khi nghe ý kiến từ Thầy Hoàng Duẩn

Nhóm hậu cần đang hoàn thiện cánh gà sân khấu

Lớp ĐHLT QLVH 10 vận chuyển quà cho sự kiện Gửi nắng chút yêu thương.

Sinh viên lớp ĐH Biểu diễn âm nhạc 2 duyệt chương trình lần cuối

Lớp ĐHLT QLVH 10 đang chuẩn bị chỗ ngồi cho sự kiện.

Bạn Kim Trầm (đội nón) - Phó BTC đang bàn việc với nhóm nội dung.

Quý thầy, cô trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh đang xem các bạn sinh viên chạy chương trình.

Ánh đèn của sân khấu bừng sáng, chương trình giao lưu nghệ thuật “Gửi Nắng chút yêu thương” được diễn ra cùng với  nhiều tiết mục  ý nghĩa, sôi động và hấp dẫn đã thu hút rất nhiều khán giả. Qua đó, chương trình còn trao tặng 30 phần quà cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; 20 phần quà cho các em học sinh và 30 bộ lễ phục tốt nghiệp cho trường Tiểu học Trần Quý Cáp. Với mong muốn tiếp thêm niềm tin, động lực để họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Tiết mục biểu diễn của lớp ĐH Biểu diễn âm nhạc 2.

Những cảm xúc sau chương trình

Ông Vũ Đình Chung – Chủ tịch UBND xã Tân Hà chia sẻ “Đây là chương trình đầu tiên mà khán giả đến xem rất đông, là một cựu sinh viên của trường tôi cảm thấy rất vui mừng và hạnh phúc khi thấy được các bạn sinh viên trường Đại học Văn hóa đã mang đến địa phương chúng tôi một chương trình ý nghĩa như vậy”

Lời chia sẻ của các bạn sinh viên lớp Biểu diễn Âm nhạc 2 “Được đồng hành cùng chương trình của lớp các anh chị là điều may mắn và hạnh phúc của chúng em, qua chương trình này chúng em học hỏi nhiều bài học giá trị và là cơ hội để lớp chúng em gắn kết với nhau hơn”

Tiết mục biểu diễn của lớp ĐH Biểu diễn âm nhạc 2.

Quý thầy cô trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh.

Phó Bí thư xã Tân hà Phan Đức Minh và thầy ThS. Nguyễn Hồ Phong Tặng quà cho các em học sinh trường Tiểu học Trần Quý Cáp

Giao lưu và trao bảng tượng trưng cho cụ Lê Thị Chuyên

Thầy ThS. Đạo diễn Hoàng Duẩn tặng 30 bộ lễ phục tốt nghiệp cho thầy hiệu phó trường Tiểu học Trần Quý Cáp.

Hai MC của chương trình Bảo Châu và Lamin Du

Vậy là chương trình "Gửi Nắng Chút Yêu Thương" đã diễn ra thành công tốt đẹp. Biết bao công sức, bao giọt mồ hôi và cả sự cố gắng của Thầy trò lớp ĐH LT QLVH 10 được đáp đền.

Thầy ThS. Đạo diễn Hoàng Duẩn và bạn Nguyễn Minh Tâm - trưởng BTC.

Để có được một chương trình thành công và tạo nên điều ý nghĩa, tập thể lớp Đại học Liên thông QLVH10 đã trải qua rất nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau. Vui có, buồn có, mệt mỏi, mất đi sự nhiệt huyết trong một khoảnh khắc nào đó và có cả những giọt nước mắt. Tất cả những điều ấy đã góp sức cho chương trình “Gửi nắng chút yêu thương” thành công tốt đẹp. Sau tất cả, sự gì cho đi sẽ luôn mang lại những điều ý nghĩa.

Cảm ơn các bạn sinh viên lớp Biểu diễn Âm nhạc 2 đã luôn đồng hành cùng tập thể lớp Đại học Liên thông QLVH 10. Những Mạnh thường quân đã luôn hỗ trợ chúng tôi về vật chất cũng như tinh thần. Cảm ơn Lãnh đạo và nhân dân xã Tân Hà đã giúp đỡ và góp phần thành công của chương trình.

Lãnh đạo Đảng ủy và UBND xã Tân Hà, Đức Linh, Bình Thuận và đông đảo người dân đón xem chương trình

Tập thể lớp cũng không quên gửi lời cảm ơn đến Quý thầy cô của Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật đã cùng đồng hành với lớp từ những ngày tháng khi mới bước chân vào ngôi trường này. Xin chân thành tri ân quý Thầy Cô. Cảm ơn cô giáo chủ nhiệm Th.S Vũ Thị Bích Duyên luôn dõi theo và quan tâm lớp. Đặc biệt cảm ơn Thầy ThS. Đạo Diễn Hoàng Duẩn - cố vấn chương trình, Thầy luôn âm thầm hướng dẫn và tạo động lực cho lớp từ ngày lên ý tưởng, chuẩn bị và ngay khi sự kiện diễn ra. Tập thể lớp xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến Thầy. Một người Thầy luôn vì những đứa học trò thân yêu. 

Cuối cùng xin được cảm ơn tập thể lớp Đại học Liên thông QLVH 10, chúng ta đã cùng nhau làm việc và cùng nhau tạo nên một chương trình ý nghĩa. Năm tháng sẽ qua đi nhưng những gì tập thể lớp chúng ta đã làm sẽ còn lưu lại nơi mỗi người mãi mãi. Dẫu mai này cả lớp không còn được học cùng nhau nhưng chắc chắn chúng ta vẫn sẽ còn trong ký ức của nhau.

Một lần nữa, tập thể lớp ĐHLT.QLVH10 xin chân thành tri ân.

Tập thể lớp ĐHLT QLVH 10 và lớp ĐH Biểu diễn âm nhạc 2 chụp hình lưu niệm với thầy cô giáo 

 

Bài cảm nhận:  Kim Trầm và nhóm truyền thông

Hình: Thanh Tùy-Tấn Thành-Hoàng Duẩn

 

Từ khóa:

Mạng xã hội