Thi tuyển sinh năng khiếu năm 2023: nhiều tài năng sẽ tiếp tục được ươm mầm phát triển

17
07
'23

Vừa qua trường Đại học văn hoá TP.HCM đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh năng khiếu đối với các thí sinh thi vào chuyên ngành Tổ chức, dàn dựng chương trình văn hoá nghệ thuật. Đông đảo thí sinh đến từ khắp các vùng miền của đất nước đã tham dự kỳ tuyển sinh, đây cũng là năm có nhiều thí sinh là con em đồng bào các dân tộc trên khắp các vùng miền tham gia dự, vì vậy kỳ thi rất phong phú hình thức, đa dạng các tiết mục.

Clip Những thông tin bổ ích về 3 Chuyên ngành đang được đào tào tại Khoa quản lý văn hoá, nghệ thuật

Một tiết mục dự thi của thí sinh

Với các hình thức, Năng khiếu 1: biểu diễn một tiết mục trong số các hình thức: ca, múa, nhảy, diễn kịch, biểu diễn nhạc cụ, thuyết trình, đối với các thí sinh có đăng thi thi tuyển Năng khiếu nghệ thuật 2 thì tham gia bốc thăm và trả lời các câu hỏi từ ban giám khảo về các hiểu biết trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật.

Sau khi hoàn thành tiết mục dự thi, thí sinh Nguyễn Thị Ánh Tuyết tâm sự: “Từ Quảng Trị vào Sài Gòn để thi môn năng khiếu múa, em có nhiều cảm xúc rất khó tả, khoảng cách địa lí khá xa cũng làm em lo lắng khi chuẩn bị cho kỳ thi. Nhưng bằng sự luyện tập chăm chỉ và niềm đam mê cháy bỏng với nghề múa em đã hoàn thành tốt bài thi của mình hơn cả mong đợi. Em cảm thấy biết ơn gia đình của em là chỗ dựa tinh thần vững chắc tạo động lực cho em thi thật tốt và cảm ơn nhà trường đã tạo điều kiện tổ chức ra kỳ thi năng khiếu này để cho em thoả sức trải nghiệm đam mê của mình. Và Em hy vọng rằng mình sẽ trở thành một tân sinh viên của trường Đại học Văn Hoá TPHCM”. 

Hình 1: Thí sinh Nguyễn Thị Ánh Tuyết trong tiết mục dự thi

Thí sinh Hà Phương Quyên đến từ thành phố Phú Quốc tỉnh Kiên Giang cho biết: “Em rất đam mê với nghệ thuật, gia đình bạn bè cũng rất ủng hộ em trên con đường này. Trong các buổi thi em đã nghĩ rằng không khí sẽ rất hồi hộp, rất áp lực, nhưng ở kỳ thi năng khiếu tại trường, các thầy các cô, các anh chị học tại trường đã không ngừng động viên cũng như giúp cho tinh thần thí sinh dự thi thoải mái hơn”.

Hình 2Thí sinh Hà Phương Quyên

Theo Ban chấm thi, chất lượng thí sinh năm năm đều hơn và chuyên môn khá hơn trong những năm gần đây. Đáng chú ý có các thí sinh đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, có thí sinh đạt giải cao tại các kỳ thi nghệ thuật cấp tỉnh cũng đã tham gia chọn chuyên ngành Tổ chức, dàn dựng chương trình văn hoá nghệ thuật (TCĐCTVH,NT) để dự tuyển. Có sinh viên đã học 2 năm từ chuyên ngành khác nhưng chấp nhận thi đầu vào để học chuyên ngành này. Điều đó chứng tỏ đầu ra của chuyên ngành TCĐCTVH,NT đang đáp ứng nhu cầu của người học và xã hội.

 “Trước khi tham gia buổi thi năng khiếu do trường tổ chức thì em cảm thấu rất là lo lắng. Sau khi thể hiện phần thi của mình thì cảm xúc của em lúc đó rất là vui và em nghĩ rằng ngôi trường này rất phù hợp với em và nếu may mắn được học tập ở đây thì em sẽ cố gắng cống hiến hết mình cho trường. Nếu có thể thì em muốn sau này sẽ trở thành một MC chương trình truyền hình, nhưng nguyện vọng lớn nhất của em là sẽ cố gắng rèn luyện để bản thân có thể làm đa dạng trên tất cả các lĩnh vực” Thí sinh Phạm Thị Thanh Trà đến từ quê hương Bến Tre Đồng Khởi tâm sự. 

Hình 3Thí sinh Phạm Thanh Trà

Trong những năm gần đây, Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh việc đào tạo sinh viên theo định hướng ứng dụng, học lý thuyết gắn liền với thực hành. Nhiều chương trình thi kết thúc học phần của sinh viên Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật đã được phát sóng trên Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh và đài phát thanh truyền hình các tỉnh thành khác, được tham gia trực tiếp vào các lễ hội cấp quốc gia, tỉnh, thành phố và nhiều sự kiện quan trọng khác đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng.

Hội đồng chấm thi chụp hình lưu niệm cùng PGS.TS Nguyễn Thế Dũng, Bí thư Đảng Uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường sau khi kết thúc các buổi thi

Sau khi có kết quả điểm năng khiếu, các thí sinh sẽ tiêp tục hoàn thiện hồ sơ đăng ký trên cổng thông tin điện tử theo yêu cầu chung của Bộ giáo dục, đào tạo. Ngoài chuyên ngành Tổ chức, dàn dựng chương trình văn hoá nghệ thuật, Khoa quản lý VH,NT còn xét tuyển 2 chuyên ngành đó là: Tổ chức sự kiện văn hoá, thể thao, du lịch; Quản lý hoạt động văn hoá xã hội. 

 PGS.TS Nguyễn Thế Dũng, Bí thư Đảng Uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường chụp hình lưu niệm cùng Hội đồng chấm thi, sinh viên tình nguyện và thí sinh sau khi kết thúc buổi thi

Một số hình ảnh trong thì thi tuyển sinh năng khiếu 2023

Hoàng Hạc

Ảnh: Bá Thuật – Tấn Thành - Lệ Giang

Từ khóa: