Tết sớm cho công nhân

07
04
'18

Những ngày này, nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa... cho người công nhân ấm lòng đón Tết đang được nhiều đơn vị, cá nhân trên địa bàn TP.HCM thực hiện.

 

SV lớp Đại học Quản lý Văn hóa 9.1 Trường ĐH Văn hóa TP.HCM chuẩn bị những phần quà cho chương trình

Vơi bớt nỗi nhọc nhằn

Với người công nhân, cuộc sống xa quê, cuống cuồng nơi xí nghiệp, nhà máy, đôi khi làm họ quên cả tuổi trẻ và những niềm vui trong cuộc sống hàng ngày. Tết đến kéo theo nhiều nỗi lo toan hơn nữa.

Cứ đến hẹn lại lên, Trung tâm hỗ trợ Thanh niên công nhân TP.HCM tổ chức các chương trình vui Tết cùng công nhân và tặng quà cho thanh niên công nhân vượt khó trong lao động sản xuất bắt đầu từ ngày 17-1. Những chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí nhân dịp mùa xuân cho thanh niên công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu lưu trú văn hóa, nhà trọ... sẽ mang một làn gió ấm đến cho những người công nhân xa quê. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng dành 1.300 phần quà tặng cho thanh niên công nhân vượt khó trong lao động sản xuất, thanh niên công nhân sống đẹp… Thành đoàn TP.HCM cũng triển khai làm mới các khu lưu trú văn hóa thanh niên công nhân tại TP.HCM trước Tết, tiến hành dọn dẹp, sơn mới 20 khu lưu trú có đông công nhân sinh sống gần các khu chế xuất, khu công nghiệp trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 12-2.

Sở dĩ, nhiều người lao động lựa chọn ở lại thành phố để ăn Tết cũng có một phần không nhỏ của việc mua vé xe quá khó, mua vé tàu càng vô cùng tốn kém khiến cho công nhân chấp nhận ở lại thành phố ăn Tết buồn, chịu cảnh xa gia đình, bạn bè. Có người may mắn hơn thì gói ghém số tiền thưởng để có mua vé xe về quê ăn Tết. Thế nên, những tấm vé xe nghĩa tình lại càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Trung tâm hỗ trợ Thanh niên công nhân TP.HCM cùng các đơn vị phối hợp hỗ trợ thanh niên công nhân đang làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp tại TP.HCM về quê đón Tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018 với những chuyến xe về quê ăn Tết ấm áp tính nhân văn.

Người trẻ chung tay

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là thời điểm hàng trăm ngàn công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.HCM sẽ về quê đón Tết. Có thể thấy, những năm qua, rất nhiều sự hỗ trợ để chăm lo Tết cho công nhân, đặc biệt những người có hoàn cảnh khó khăn được TP.HCM triển khai.

Một mùa xuân cận kề, những người công nhân xa quê lại một lần nữa đối diện với cái Tết cùng bộn bề những nỗi lo. Cùng chung tay chia sẻ với công nhân để giúp họ có cái Tết xa nhà ý nghĩa là hành động đẹp, cần lan tỏa trong xã hội.

Nhiều bạn trẻ cũng không đứng ngoài cuộc những chương trình mang đậm tính nhân văn như thế. Hưởng ứng việc làm ý nghĩa của toàn xã hội “mang Tết đến cho công nhân”, SV lớp Đại học Quản lý Văn hóa 9.1 Trường ĐH Văn hóa TP.HCM sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật “Gala xuân về trên nhà máy” tại khu chế xuất Linh Trung 1, Thủ Đức vào ngày 21-1. Đây là chương trình ý nghĩa, mang đến cho công nhân có những giây phút thư giãn, xua tan mệt mỏi sau những ngày lao động vất vả và tận hưởng chút không khí vui tươi trước thềm mùa xuân. Đây cũng chính là món quà ý nghĩa dành tặng cho công nhân đón Tết xa nhà, nhằm tạo sự gắn kết cộng đồng, san sẻ yêu thương, mang đến cho công nhân niềm tin trong mùa xuân mới, giúp họ thêm yêu quê hương đất nước, thúc đẩy họ hăng say trong lao động sản xuất. Chương trình gồm các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, đêm chung kết và trao giải cuộc thi “Nét duyên xuân” dành cho nữ công nhân trên địa bàn thành phố.

“Gala xuân về trên nhà máy” còn là chương trình thi kết thúc môn học “Tổ chức sự kiện” của SV lớp Đại học Quản lý Văn hóa 9.1, kết hợp việc học lý thuyết trên lớp với thực tiễn xã hội theo hướng nâng cao chất lượng đào tạo ứng dụng của nhà trường, tạo điều kiện cho sinh viên cọ xát thực tế ngay khi còn trong giảng đường. Chương trình được thực hiện dưới sự cố vấn của các giảng viên Khoa Quản lý Văn hóa, nghệ thuật, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM như: ThS. - Đạo diễn Hoàng Duẩn, ThS. Phạm Phương Thùy, ThS. Nguyễn Hồ Phong, ThS. Nguyễn Kim Hương.

Chị Nguyễn Thị Thùy Trang, công nhân đang làm việc tại khu chế xuất Linh Trung 1 chia sẻ: “Lâu lắm rồi tôi không tham gia hoạt động cộng đồng, xã hội nào cả. Cả ngày cũng chỉ dành hết thời gian cho công việc tại xưởng nên dần trở nên vô cảm với mọi thứ, kể cả niềm vui. Khi biết có một chương trình cho nữ công nhân như thế này, tôi cảm giác như mình được sống trong cảm xúc của sự sẻ chia, thân ái, đoàn kết giữa người và người”.

Một mùa xuân cận kề, những người công nhân xa quê lại một lần nữa đối diện với cái Tết cùng bộn bề những nỗi lo. Cùng chung tay chia sẻ với công nhân để giúp họ có cái Tết xa nhà ý nghĩa là hành động đẹp, cần lan tỏa trong xã hội.

Bài, ảnh: Thục Quyên

Nguồn: http://www.giaoduc.edu.vn/tet-som-cho-cong-nhan.htm

 

Từ khóa: