Tánh Linh ngày về – Trao gửi yêu thương, gieo mầm hi vọng

02
05
'24

Chúng tôi – 7 con người thuộc lớp ĐH. QLVH 16.3 đã dừng chân tại Tánh Linh vào một ngày giữa tháng 4. Nơi đây được biết đến là một huyện miền núi, nằm ở phía Tây Bắc, tỉnh Bình Thuận. Dưới cái nắng như đổ lửa của những ngày tháng cận hè, đập vào mắt những con người xa lạ như chúng tôi, cơ man là những dãy núi trùng điệp nối nhau san sát. Những ngọn núi già hùng vĩ như ôm chầm lấy Tánh Linh nhỏ bé, cùng với mênh mông cánh đồng trải dài huyện núi thuộc Bình Thuận. Người địa phương nơi đây sống quanh những quả đồi, đất đai cằn cỗi, người dân xưa nay moi đất ở chân đồi tới đâu thì trồng cây điều hoặc xà cừ tới đó. Khung cảnh ngỡ rất đẹp, thổ nhưỡng thích hợp để canh tác phát triển các loại cây nông nghiệp, cũng như công nghiệp. Nhưng cuộc sống khó có thể trọn vẹn, bởi nơi đây đã cho chúng tôi chứng kiến nhiều mảnh đời cơ cực, đói khổ. Cuộc sống mưu sinh, “bán lưng cho trời, bán mặt cho đất”, có bữa đói, bữa no. Trước tình cảnh ấy, trong lòng chúng tôi không thôi gợn sóng.

Đường quê Tánh Linh 

Biết đến Tánh Linh như một cái duyên khó có thể giải thích, vô tình cái duyên ấy đã khiến chúng tôi hiểu rõ hơn về những khó khăn mà người dân nơi đây phải gánh chịu. Cụ thể, là thôn Đồng Me, xã Đức Thuận, huyện Tánh Linh.  Đây là một thôn đặc biệt khó khăn. Tính theo số liệu 2024, tổng số hộ dân trên thôn Đồng Me có 401 hộ với 1341 khẩu, trong đó có 57 hộ nghèo, 151 hộ cận nghèo. Đây là thôn thuần dân tộc Rai, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ gia đình còn phải sinh hoạt trong những căn nhà nền đất mái lá, ngày nắng phải chịu cảnh oi bức, ngày mưa thì dột nát ẩm ướt. Điển hình như gia đình chị Trần Thị Tỵ, chị là mẹ đơn thân, “tay xách nách mang” tận 3 người con (và đang mang thai 1 bé) không có nổi cho mình một ngôi nhà đúng nghĩa. Từ đó, kéo theo những vấn đề về kinh tế, an sinh xã hội,… đi cùng. Và không chỉ riêng gia đình chị Tỵ có hoàn cảnh khổ cực như thế. Những con em trong thôn đến tuổi đi học, điển hình là những em học sinh trường Tiểu học Đồng Me, xã Đức Thuận, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Các em nơi đây rất thiếu thốn các điều kiện để có thể đến trường. Nhà xa, trời nắng mà các em phải đi bộ, vì gia đình không đủ điều kiện mua cho em một chiếc xe đạp, hay không có nổi một chiếc balo để đựng sách vở,…

Từ đó, tập thể lớp ĐH. QLVH 16.3 (R.A.D TEAM) chúng tôi rất mong muốn sẽ đóng góp cho địa phương những món quà mang giá trị tích cực và lâu dài để bù đắp cho những khó khăn tại nơi đây. Xác định được điều đó, chúng tôi quyết định tạo ra một chương trình biểu diễn nghệ thuật và gây quỹ thiện nguyện mang tên “Tánh Linh ngày về”. Đồng thời, đã quyết định và kêu gọi quyên góp thành công dành tặng cho gia đình chị Trần Thị Tỵ một căn nhà đầy nghĩa tình, đúng với ước mơ từ bấy lâu của chị. Buổi “Khởi công xây dựng Nhà Tình thương” tại thôn Đồng Me, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận đã được diễn ra vào lúc 9h00, ngày 25/04/2024. Dự kiến ngôi nhà sẽ được khánh thành vào ngày 25/5/2024, đúng ngày diễn ra sự kiện “Tánh Linh ngày về”. Chúng tôi rất lấy làm vinh hạnh khi món quà nhỏ chúng tôi dành tặng cho gia đình chị Trần Thị Tỵ sẽ giúp chị và gia đình có một cuộc sống ấm no, đủ đầy và hạnh phúc hơn. Đến dự lễ khởi công có sự tham gia và đồng hành của:

Cán bộ tại địa phương: Đ/c Phan Minh Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã, Đ/c Phan Duy Tuệ - Chủ tịch UBND xã, Đ/c Nguyễn Thị Cẩm Tú - Bí thư xã Đoàn, cùng các bạn đoàn viên thanh niên xã Đức Thuận.

Về phía thôn Đồng Me có các ông: Ông Man Mu - Bí thư chi bộ thôn, Ông Nguyễn Văn Phẩm - Trưởng thôn.

Về phía Trường Đại học Văn hoá TP.HCM có:

Tiến sĩ - Đạo Diễn Hoàng Duẩn - Phó khoa Quản lý văn hoá, nghệ thuật, chị Đỗ Huỳnh Thị Quỳnh Anh - Sinh viên lớp ĐH. QLVH 16.3, đại diện BTC chương trình, chị Nguyễn Hương Thanh Xuân - Sinh viên lớp ĐH. QLVH 16.3, đại diện BTC chương trình, Huỳnh Thị Kim Tuyến - Đại diện BCH Chi đoàn Lớp ĐH. QLVH 16.3, anh Phạm Nguyễn Trọng Nhân - Đại diện LCH Phó Khoa QLVH, NT; trường ĐH Văn hóa TP HCM, chị Lê Thị Lan, Nguyễn Công Hoàng Dũng là sinh viên lớp ĐH. QLVH 16.3, đại diện cho các ban Ban Truyền thông, Hậu cần của chương trình.

Chưa dừng lại ở đó, hiện nay chúng tôi tiếp tục thực hiện chiến dịch truyền thông và kêu gọi các nguồn tài trợ hiện vật, hiện kim để giúp đỡ những hộ gia đình, những trẻ em, những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường Tiểu học Đồng Me, thôn Đồng Me, xã Đức Thuận, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

Chúng tôi – những người thực hiện chương trình, xin chân thành cảm ơn Qúy lãnh đạo, Qúy vị đại biểu tại xã Đức Thuận, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, vì đã nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ chúng tôi trong quá trình thực hiện. Cảm ơn phía lãnh đạo nhà trường ĐH.Văn hoá TP.HCM và Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật, những thầy cô hướng dẫn đã tạo điều kiện cho chúng tôi tổ chức và thực hiện một chương trình mang ý nghĩa to lớn và lâu dài dành cho bà con vùng núi Tây Bắc, tỉnh Bình Thuận này. Mong rằng những yêu thương sẽ sớm được lan tỏa và nhân rộng trên khắp mảnh đất Tánh Linh. Để khi những yêu thương được trao gửi, hạt giống hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn sẽ được nảy mầm.

 Lễ khởi công xây dựng nhà tình thương dành tặng chị Trần Thị Tỵ được diễn ra vào lúc 9h00, ngày 25/04/2024 tại thôn Đồng Me, xã Đức Thuận, tỉnh Bình Thuận.

Trong ảnh: Chị Trần Thị Tỵ và các con mong chờ có được ngôi nhà mơ ước từ sự chung tay của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm.

Ngôi nhà dựng bằng gạch ngói đơn sơ làm thêm nóng nực, bí bách. Một ngôi nhà thiếu tiện nghi. Đáng chú ý, đây không phải nhà riêng của chị Tỵ mà nhà do bà ngoại (mẹ của chị) để lại. Chị còn có một người anh trai lâu lâu hay mò về trong tình trạng say xỉn, đánh đập chị và đuổi chị ra khỏi nhà.

Cổng trường TH Đồng Me, thôn Đồng Me, xã Đức Thuận, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

Một trong những chiếc xe đạp cũ kĩ, hỏng hóc nhiều của các em học sinh tại trường TH Đồng Me. Hằng ngày, để được đến trường các em đa số phải đi bộ dưới thời tiết nắng nóng hoặc đi trên những con xe “cà tàng” thiếu chất lượng như thế này.

Hình ảnh cận cảnh băng rôn Lễ khởi công xây nhà tình thương.

Đại diện ban lãnh đạo địa phương, ban lãnh đạo thôn Đồng Me, đại diện ban cố vấn và ban tổ chức chương trình “Tánh Linh ngày về” cùng nhau chụp tấm hình xúc cát khởi công.

Mọi thông tin đóng góp cho chương trình xin được gửi về:

Mời xem thêm thông tin tuyển sinh của Khoa quản lý văn hoá, nghệ thuật 2024:

http://quanlyvanhoa.hcmuc.edu.vn/hot-thong-tin-tuyen-sinh-nganh-quan-ly-van-hoa-nam-2024-voi-210-chi-tieu.html

 

Từ khóa: