Đạo diễn Hoàng Duẩn - Người thầy luôn đứng sau lưng học trò

04
04
'18

PHONGCACHSAO - Rất thành công trong vai trò đạo diễn, biên kịch và bây giờ, Thạc sĩ - đạo diễn Hoàng Duẩn tiếp tục trở thành thần tượng của đông đảo sinh viên khi tiếp tục chinh phục công việc mới với vai trò giảng viên đại học tại trường Đại học Văn hóa TPHCM. Bởi lẽ anh là người thầy luôn đứng sau lưng học trò…

 

 

Đạo diễn Hoàng Duẩn - Người thầy luôn đứng sau lưng học trò trong các sự kiện

Là người đã từng nhận giải thưởng uy tín Cù Nèo Vàng Đạo Diễn năm 2011 của Báo Tuổi Trẻ Cười, nhiều huy chương vàng, bạc các liên hoan nghệ thuật toàn quốc, từng làm tổng đạo diễn các chương trình sự kiện, lễ hội lớn, quản lý chuyên môn của một nhà hát kịch chuyên nghiệp từng tham dự nhiều đợt tập huấn, hội thảo, liên hoan sân khấu quốc tế… Những năm gần đây, Hoàng Duẩn lại tiếp tục chinh phục công việc mới với vai trò giảng viên đại học tại trường Đại học Văn hóa TP.HCM. 

Đạo diễn Hoàng Duẩn tại Nhà hát đường phố trong một chuyến đi công tác tại nước ngoài.

Nụ cười luôn thường trực trên môi đạo diễn Hoàng Duẩn dù công việc luôn tất bật.

Mỗi năm trải qua là một chặng đường chinh phục những thành công mới trong cuộc sống và sự nghiệp của đạo diễn Hoàng Duẩn. Có thể nói anh là một đạo diễn đa năng và ở lĩnh vực nào anh cũng trở nên đắt show. Nhắc đến phong trào kịch rối thiếu nhi TPHCM những năm trước đây chắc chắn không thể không nhắc đến tên Hoàng Duẩn, người đã đem nghệ thuật rối đen đầu tiên về Việt Nam và đạt Huy chương vàng liên hoan sân khấu thiếu nhi với vở rối đen "Vì sao thuồng luồng hóa rồng". 

Đạo diễn Hoàng Duẩn hướng dẫn sinh viên tại hiện trường các sự kiện do sinh viên tổ chức

Anh là giảng viên bộ môn kịch rối của các nhà thiếu nhi các quận, huyện như Quận 4, Tân Bình, Quận 7, Thủ Đức… cũng như ra tận Phú Quốc lập đội kịch rối. Không những chỉ viết kịch bản và làm đạo diễn các chương trình kịch nói, múa rối, anh còn là tác giả và đạo diễn cải lương cho thiếu nhi, đáng chú y là vở "Chú Cuội và cây đa thần", Kịch xiếc "Bầy quỷ và viên ngọc thần"…

Ở lĩnh vực sân khấu và truyền hình, ngoài những vở diễn trên sân khấu chuyên nghiệp với các vở "Đám cưới thời @", "Niềm tin bị đánh cắp", "Tả quân Lê Văn Duyệt", "Thần tượng… tượng thần", "Nữ tỷ phú tìm cha"… và những vở cải lương, kịch nói trên sóng truyền hình, trong đó đáng chú ý là các chương trình: "Đi tìm vương quốc chuyện cổ", "Bí mật khu vườn", "Siêu thị cười" và nhất là chương trình "Bác ba phì thời @" trên HTV9 (với chương trình này NSƯT Thanh Nam đã nhận giải Cù Nèo Vàng Diễn Viên)…

Sinh viên tặng hoa cho đạo diễn Hoàng Duẩn trong một sự kiện thi kết thúc học phần Tổ chức sự kiện

Ở lĩnh vực phim ảnh, anh đã có không ít những tác phẩm mà chính anh là tác giả như: "Đẻ mướn" (kịch nói chuyển thể phim truyện), chủ biên các kịch bản phim "Sóng đời", "Bão" và gần đây nhất là "Cali mùa hoa vàng" (sắp phát sóng vào Tết Nguyên Đán)... và nhiều chương trình khác. 

Đạo diễn Hoàng Duẩn cùng Thạc sĩ Trịnh Đăng Khoa trong một giờ giảng bài cùng sinh viên.

Hoàng Duẩn đã có bộ sưu tập những sự kiện lễ hội đáng nể, anh từng làm đạo diễn, tổng đạo diễn cho các chương trình sự kiện lễ hội như: "Đám cưới hoa Đà Lạt"; "Sắc màu Đồng Tháp"; Các chương trình truyền hình trực tiếp khai mạc Hội hoa Xuân Thành Phố Hồ Chí Minh liên tiếp nhiều năm với các chủ đề: "Huyền thoại đường Trường Sơn", "Sắc hoa dâng Bác dâng Đảng", "Bản hùng ca 68"; chương trình trực tiếp "Vinh quang Trường Sơn - Hào khí Hoàng Sa, Trường Sa", lễ trao giải thưởng "Quả bóng vàng Việt Nam" 2014 – 2015 -2016, Lễ "Giỗ tổ Ngành tóc Việt Nam"; là người viết kịch bản lời dẫn và đạo diễn sân khấu của "Lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột 2015"; đạo diễn sự kiện hoành tráng cho tuổi teen như "Lễ hội Mật ngữ 12 chòm sao"; đạo diễn những sự kiện Quốc tế như: Cosmo Châu Á Thái Bình Dương 2015… Chuẩn bị đầu năm 2017 là các sự kiện: "Lễ giỗ tổ ngành tóc Việt Nam", "Lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột"… 

Đạo diễn Hoàng Duẩn đang giảng dạy cho sinh viên ngoài trời.

Với những am hiểu về sân khấu, điện ảnh, từng trải qua nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau cộng với những thu thập kinh nghiệm từ những chuyến đi Quốc tế, Hoàng Duẩn đã tự trang bị cho mình những vốn sống, kiến thức quý báu và âm thầm triển khai khi có điều kiện. Những chương trình anh thực hiện đều có yếu tố mới lạ, đôi khi chính điều đó tạo nên những tranh luận trái chiều.

Anh đa dạng đến mức như mâu thuẫn, anh có thể làm những chương trình chuyên về đề tài Cách mạng truyền thống, anh cũng có thể thực hiện những chương trình đậm chất giải trí cho giới trẻ. Anh có thể thực hiện được những chương trình sự kiện nghi lễ, lễ hội mang tính chất văn hóa truyền thống với những lễ nghi đúng chuẩn mực nhưng cũng là người chuyên sử dụng các công nghệ hiện đại để tôn vinh những sản phẩm công nghệ mới nhất khi có mặt tại thì trường Việt Nam trong các sự kiện. Anh luôn dùng những cái mới, hiện đại để tôn vinh cái truyền thống. 

Đạo diễn Hoàng Duẩn cùng sinh viên trong một sự kiện do anh làm đạo diễn

Đạo diễn Hoàng Duẩn hướng dẫn sinh viên thực hành tại "Lễ hội Mật ngữ 12 chòm sao" do anh làm Tổng đạo diễn

Với những kinh nghiệm như vậy, anh đang là nghệ sĩ thành danh thậm chí đang rất "hot", thì anh lại nhận lời mời từ các trường và trở thành giảng viên đại học, trong đó ngôi trường mà anh chọn gắn bó chính thức đó là Đại học Văn hóa TP.HCM. Anh cũng là một thầy giáo lắm chiêu, không chỉ dạy học trò trong lớp mà anh còn cho học trò học trên sân khấu ngoài trời, học trên miền núi, học ở khu chế xuất… Không có gì ngạc nhiên khi "Lễ hội Mật ngữ 12 chòm sao", "Quả bóng vàng", "Huyền thoại Trường Sơn"… khi người ta thấy có một ông thầy giáo giảng bài trên sân khấu giữa… trời nắng.

Và chính những môn học của anh cùng với các giảng viên đồng nghiệp mà sinh viên Đại học Văn hóa TP.HCM thời gian gần đây đã tổ chức những sự kiện mang đến tiếng vang tốt trong xã hội và tạo sự yêu thích cho sinh viên như: "Ga la Sinh viên cười", "Ngày hội sống trẻ", "Ngọn lửa Ragai", "Đêm đông ấm áp", "Bay qua Biển Đông", "Vui Tết Vi-Ha-La". Ngày 9/1/2017 chính là sự kiện vòng chung kết "Ca khúc Phim Việt" do chính sinh viên kho Đạo diễn sự kiện tổ chức một cuộc thi quy mô cấp toàn quốc được thu hình và phát sóng truyền hình trên kênh HTVC Thuần Việt.

Đạo diễn Hoàng Duẩn luôn đứng sau lưng học trò trong hầu hết các chương trình, sự kiện.

Trong sự nghiệp, Hoàng Duẩn là một người nghệ sĩ tài hoa, đa năng có những thành công, nhưng anh không tự mãn, luôn tìm cái mới, không hài lòng chính mình, luôn học hỏi cái mới. Có bằng thạc sĩ nhưng anh tiếp tục là nghiên cứu sinh để mong muốn có thêm kiến thức giảng dạy cho các sinh viên. Anh quan niệm "Muốn đi dạy thì phải đi học". Trong dạy học thì anh quan niệm "Mình phải đứng sau lưng sinh viên, đưa các em lên phía trước, đưa các em ra ngoài với thực tế… chứ không phải đứng ở trên các em "phán" xuống lý thuyết rồi muốn nói gì nói. Làm nhà giáo phải biết buồn và thậm chí xấu hổ khi học trò mình dạy mà… thất nghiệp vì không làm được việc". Với những suy nghĩ và hạnh động cụ thể, anh lại tiếp tục xây dựng cho mình một thành tựu mới trong cuộc sống, anh là một thầy giáo rất có tâm với nghề. 

Ivan Nguyen

Theo http://www.phongcachsao.com/2017/01/ao-dien-hoang-duan-nguoi-thay-luon-ung.html

Đọc thêm về đạo diễn Hoàng Duẩn:

https://thethaovanhoa.vn/van-hoa/dao-dien-hoang-duan-tu-cau-be-chan-trau-den-dao-dien-thanh-danh-n20210222004255264.htm

https://www.sggp.org.vn/thac-si-dao-dien-hoang-duan-chung-ta-dang-qua-de-dai-voi-danh-xung-nghe-si-740059.html

http://www.htv.com.vn/dao-dien-hoang-duan-nghe-si-da-nang-va-nguoi-thay-tam-huyet

https://www.sggp.org.vn/thac-si-dao-dien-hoang-duan-chung-ta-dang-qua-de-dai-voi-danh-xung-nghe-si-740059.html

https://truyenthongvaphattrien.vn/vi/news/truyen-thong/dao-dien-hoang-duan-dan-than-vi-cong-dong-4582.html

https://cand.com.vn/Nhan-vat/dao-dien-Hoang-duan-Tay-cam-mot-cai-cu-neo-i345090/

https://sandien24h.vn/tin-tuc/dao-dien-hoang-duan-mot-thuong-hieu-dao-dien-su-kien-post99147202.html

https://www.phunuonline.com.vn/dao-dien-hoang-duan-nhieu-nguoi-lam-nghe-si-qua-dien-thoai-a1399904.html

 

 

Từ khóa: