ĐẠO DIỄN HỒ THANH TUẤN – THEO ĐUỔI CÁC NGÀNH NGHỆ THUẬT TỪ NỀN TẢNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

04
04
'18

Là người con của vùng đất Thạnh Phú, Bến Tre, Hồ Thanh Tuấn, đạo diễn trẻ của nhiều phim đoạt giải cao và ấn tượng như “Giao Thừa”, “Đội đá vá Đời”, “Thám tử nghiệp dư”, “Lồng Son” v.v… cho biết khởi đầu con đường nghệ thuật của anh có nền tảng từ trường Đại Học Văn Hóa TP.HCM.

 

Thật vậy, khi được hỏi: “Kỷ niệm gì về trường Đại Học Văn Hóa TP.HCM mà Tuấn nhớ nhất. Tại sao?” – Tuấn chia sẻ: “Sau những giờ học lý thuyết trên lớp, những chuyến thực tập, biểu diễn nghệ thuật Quần chúng ngoại thành cho Tuấn nhiều kỷ niệm sâu sắc. Những chuyến đi này gắn kết tất cả, tình thầy trò, bạn bè trong lớp, trong khoa, chúng tôi là một nhà. Đặc biệt những chương trình lưu diễn đem lại phút giây giải trí cho bà con vùng quen cho Tuấn thấy được những giá trị ngành học mà mình theo đuổi, nó thật quyến rũ… Tuấn xin cảm ơn Quý thầy cô Trường Đại Học Văn Hóa đã truyền dạy, đó là tất cả các nền tảng để Tuấn đeo đuổi các ngành nghệ thuật sau này”.

Theo học và tốt nghiệp đại học tại trường Đại học văn hóa Tp. Hồ Chí Minh năm 2000. Với niềm đam mê nghệ thuật, anh tiếp tục theo đuổi mơ ước của mình bằng việc theo học và tốt nghiệp chuyên ngành Đồ họa tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh năm 2002.  

Năm 2009, khi đang là sinh viên ngành Đạo diễn Điện ảnh của trường Đại học Sân khấu & Điện Ảnh Tp. Hồ Chí Minh, phim ngắn “Giao Thừa" về đề tài chiến tranh do anh biên kịch và đạo diễn đã đoạt Giải thưởng Cánh Diều Vàng tại Liên hoan phim ngắn Việt Nam 2009. Sau đó, anh đã liên tiếp thành công với phim tài liệu “Đội đá vá Đời” được lựa chọn và trình chiếu giao lưu trong Liên hoan phim quốc tế 2010  nói về nghề đội đá nặng nhọc của những phụ nữ ở vùng quê biển nghèo khó Kiên Giang mong ước một ngày mai tươi sáng. Và kế đến nếu như phim “Thám tử nghiệp dư” với những cuộc điều tra, phiêu lưu đầy kịch tính xen lẫn yếu tố hài hước thú vị, thì “Lồng Son” phản ánh trực tiếp những thực trạng nóng bỏng trong xã hội hiện nay: Nạn mại dâm cao cấp và cuộc chiến của xã hội nhằm triệt phá loại tội phạm này, câu chuyện đi sâu vào hoạt động bên trong của một đường dây mại dâm cao cấp để giúp khán giả nhìn thấy sự gắn kết của loại tội phạm này với các loại hình tội phạm khác trong xã hội như buôn người, cho vay nặng lãi, hối lộ và rửa tiền với lối kể chuyện hấp dẫn, hiện đại trong những khuôn hình chuẩn mực...

Mục tiêu luôn hương tới sự hoàn hảo, Hồ Thanh Tuấn luôn tâm niệm phải phấn đấu không mệt mỏi, luôn tìm tòi, học hỏi và sáng tạo, nắm bắt những cái mới để không phụ lòng người xem.

Nhiệt huyết, tận tâm, phong độ cùng với đôi nét lãng tử, hài hước,…tin rằng anh sẽ còn tiến xa hơn nữa trong lĩnh vực điện ảnh, mang đến muôn mặt của cuộc sống thường nhật thông qua màn ảnh, góp phần cho người xem ý thức hơn về đạo lý, nhân nghĩa trong thời đại mới từ đó sẽ tự điều chỉnh lối sống của mỗi người hướng đến Chân – Thiện – Mỹ./.

Các phim của anh:

Giao Thừa (30 phút) - Biên kịch và đạo diễn, Phim ngắn, Cánh Diều Vàng Liên hoan phim ngắn VN 2009, Trinh Thám Nghiệp Dư (30 tập) - Biên kịch và đạo diễn, Lồng Son (30 tập) - Đạo diễn. Thiết kế kỹ xảo - 3D cho các phim Truyện nhựa và truyền hình: Long Thành Cầm Giả Ca, Mỹ Nhân, Đồng Quê, Đất Mặn, Ảo Ảnh, Mắt Bướm, Lồng Son, Trọn Nghĩa Thủy Chung... Đạo diễn một số phim Tài Liệu: Anh Phải Sống, Mộ cổ Sài Gòn, Ký sự Về Đất Phương Nam...

 

Đạo diễn Hồ Thanh Tuấn

 

Đạo diễn Hồ Thanh Tuấn giao lưu với SV trường Đại học Văn hóa TP.HCM

 

Bài: Phà Ca, Minh Phượng

Ảnh nhân vật Hồ Thanh Tuấn 

 

Từ khóa:

Mạng xã hội