Cô gái trẻ là diễn viên múa chuyên nghiệp tốt nghiệp Thủ khoa trường Đại học Văn hóa TP.HCM

14
12
'23

SVVN - Không chỉ là diễn viên múa chuyên nghiệp bước ra từ ngôi trường Trung cấp Múa TP.HCM, Nguyễn Như Hải Hòa còn theo học ngành Quản lý Văn hóa, trường Đại học Văn hóa TP.HCM. Tại đây, cô gái sinh năm 2000 đã gặt hái nhiều thành tích tốt, được kết nạp Đảng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường và mới đây nhất là xuất sắc tốt nghiệp với danh hiệu Thủ khoa toàn khoá.

Nguyễn Như Hải Hòa là sinh viên tốt nghiệp Thủ khoa trường Đại học Văn hóa TP.HCM.

 

Từ bé, vì điều kiện gia đình nên Hải Hòa đã sớm phải rời xa vòng tay bố mẹ ở mảnh đất Quảng Trị để theo anh chị ruột của mình sinh sống tại thành phố Huế. Đến năm 13 tuổi, Hòa được chị gái đón vào thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục việc học và ở gần anh chị. Bởi có chị là người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nên Hòa luôn được tạo điều kiện tốt nhất để phát triển bản thân ngoài giờ học. Vì vậy, Hòa đã chọn đi học múa và bắt đầu bén duyên với con đường múa chuyên nghiệp.

 

“Mình vẫn nhớ như in sự rụt rè trong ngày đầu đến lớp Ươm mầm tại trường Trung cấp Múa TP.HCM. Lớp toàn các bé nhỏ 4-5 tuổi mà mình là đứa lớn tuổi nhất nên tưởng chừng khó có thể theo được vì cơ thể cứng cáp, vì tự ti và thậm chí vì sợ mình không làm được. Trước đó khi chưa từng học tập bộ môn này một cách bài bản, mình nghĩ học múa là sẽ được tập ngay các bài múa như biểu diễn văn nghệ ở trường. Nhưng không, mình phải học từ những bài cơ bản như ép dẻo, bài tập tay, tập chân để luyện sự dẻo dai, linh hoạt trong động tác trước rồi mới vận dụng vào bài biểu diễn chung của lớp.” - Hải Hòa chia sẻ.

Sau một năm học lớp Ươm mầm, Hòa được cô giáo đứng lớp giới thiệu và hướng dẫn đăng ký thi vào hệ chính quy 4 năm tại trường để tiếp tục con đường diễn viên múa chuyên nghiệp. Qua nhiều lần suy nghĩ, cân nhắc để lên kế hoạch học tập hợp lý khi vừa phải học song song trường THPT vào ban ngày và trường Múa vào buổi tối, cuối cùng, Hòa đã quyết tâm tự nộp hồ sơ thi tuyển. Kết quả nhận lại như gỡ được một nút trong “sợi bím tự ti” của Hải Hòa, cùng sự ủng hộ và bảo ban của hai người chị gái đã giúp Hòa mạnh dạn hơn, dám tin vào chính mình để bắt đầu hành trình theo đuổi đam mê nghệ thuật của bản thân.

 

Hải Hòa tốt nghiệp loại Giỏi trường Trung cấp Múa TP.HCM (khóa 2015-2019).

 

Sau khi hoàn thành chương trình THPT, đồng thời tốt nghiệp trường Trung cấp Múa TP.HCM, Hải Hòa đã chọn cho mình một ngành học ở đại học để tiếp tục nuôi dưỡng đam mê dưới góc nhìn trách nhiệm hơn, đó chính là ngành Quản lý Văn hóa - trường Đại học Văn hóa TP.HCM. Với nữ sinh, đây là một ngành học hội đủ hai yếu tố là đam mê văn hóa - nghệ thuật và thế mạnh về quản lý, lãnh đạo của bản thân. Từ đó, Hòa xác định con đường học tập và phát triển phù hợp, nhằm góp phần vào sự phát triển và bảo tồn văn hóa, tạo ra những ảnh hưởng tích cực cho xã hội.

Hòa tham gia thi Hội diễn Nghệ thuật quần chúng ca khúc cách mạng toàn quốc năm 2023 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Hòa còn là cô giáo dạy múa và thường dẫn học trò của mình tham gia các hoạt động nghệ thuật.

 

Nhà có 7 anh chị em, ý thức và thấu hiểu được gánh nặng trên vai chị gái khi san sẻ cùng bố mẹ lo cho các em ăn học ở thành phố nên từ khi tốt nghiệp THPT, Hòa đã quyết tâm tự đi làm để trang trải cho chi phí sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy mà suốt quãng thời gian là sinh viên, ngoài việc học trên giảng đường, Hòa còn là một cô giáo dạy múa, diễn viên múa và nhận tổ chức, dàn dựng các chương trình văn hóa, nghệ thuật. Những công việc này không chỉ giúp Hòa nâng cao kiến thức, mở rộng mối quan hệ và có thêm nhiều trải nghiệm, mà còn mang lại cho cô gái trẻ một nguồn tài chính nhỏ để có thể sống tự lập, không phụ thuộc vào gia đình.

Hòa năng nổ trong các dự án cộng đồng.

Hòa năng nổ trong các dự án cộng đồng.

Bên cạnh đó, Hòa cũng rất quan tâm và dành thời gian tham gia, đồng hành cùng các hoạt động, dự án tình nguyện hướng đến cộng đồng. Trong đó có thể kể đến chương trình nghệ thuật kết hợp trao quà “Đắk D’rông Dệt khúc yêu thương” tại xã Đắk D’rông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, và Hòa với vai trò là thành viên Ban tổ chức, đồng thời là tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật.

Nữ sinh cho biết: “Đồng hành thực hiện những dự án này, mình thấy bản thân như giàu lên. Giàu không phải vật chất mà là vì đong đầy tình yêu thương, đi thật nhiều, hành động thật nhiều để thấy mình còn rất may mắn và cuộc sống là cho đi không chỉ nhận riêng mình. Những bài học ở chuỗi hành trình này là điều vô giá, dù nó không hiện hữu trước mắt nhưng với mình nó đã nuôi dưỡng tâm hồn biết yêu thương, biết sẻ chia.”

Hòa luôn dành sự ưu tiên cho việc học.

Hình 13

Nữ sinh được kết nạp là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam khi còn là sinh viên năm thứ tư của trường Đại học Văn hóa TP.HCM.

 

Dù vừa đi làm, lại tham gia các hoạt động ngoại khóa nhưng Hải Hòa vẫn luôn dành sự ưu tiên cho việc học. Nữ sinh không ngừng nỗ lực để đạt học bổng tất cả các kỳ học và sử dụng chính những học bổng đó để tiếp tục “đầu tư” vào con đường học vấn của mình mà không để gia đình phải thêm bận tâm, lo lắng. Giờ đây, cô gái rụt rè ngày nào xa nhà để vào thành phố học tập nay đã trở thành Thủ khoa tốt nghiệp của trường Đại học Văn hóa TP.HCM.

Hòa đại diện sinh viên phát biểu trong buổi Lễ tốt nghiệp.

 

Hải Hòa bộc bạch: “Có lẽ đó là điều mình chưa từng dám mơ đến nhưng nay đã trở thành hiện thực. Gần 15 năm rời xa vòng tay bố mẹ, sống tự lập là chìa khóa giúp mình vượt qua mọi khó khăn. Nhiều lúc rất chạnh lòng vì không có bố mẹ bên cạnh, nhưng mình luôn thầm cảm ơn vì bố mẹ đã dám “buông lỏng” con để con tự lớn lên. Hiểu được hoàn cảnh gia đình như vậy, mình đã học cách chấp nhận, nhìn thẳng vào vấn đề và biến những khó khăn thành động lực để vươn lên mỗi ngày.”

Tốt nghiệp cử nhân ngành Quản lý văn hóa, với Hòa thì đây là một ngành nghề độc đáo, có sự ảnh hưởng sâu sắc đến cộng đồng và xã hội, đồng thời cũng là lĩnh vực hấp dẫn và đa dạng, thu hút sự quan tâm của nhiều người muốn kết hợp giữa đam mê với nền văn hóa và kiến thức quản lý. Tuy nhiên, tự nhận bản thân còn nhiều mặt hạn chế và thiếu sót nên Hòa cho rằng việc học tập và trải nghiệm luôn là điều cần thiết. Vì vậy, Hòa quyết tâm tiếp tục con đường tri thức để nâng cao trình độ bản thân, nhằm hỗ trợ cho công việc sau này và đóng góp công sức của mình cho cộng đồng.

Hiện tại, Hải Hòa đang học thạc sĩ ngành Quản lý Văn hóa tại trường Đại học Văn hóa TP.HCM, với mong muốn được tiếp tục học tập, nghiên cứu và làm việc để nuôi dưỡng mục tiêu lớn nhất của bản thân là trở thành nhà chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật và lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Một số thành tích học tập và hoạt động nổi bật:

- Tân cử nhân, tốt nghiệp loại Xuất sắc trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, ngành Quản lý Văn hóa, chuyên ngành Tổ chức hoạt động Văn hóa, nghệ thuật.

- Sinh viên tốt nghiệp Thủ khoa toàn khoá học năm 2019-2023 của trường.

- Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen Sinh viên đã có thành tích xuất sắc tốt nghiệp thủ khoa các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố năm 2023.

- Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh khen tặng Đã tích cực tham gia và đạt thành tích tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng ca khúc cách mạng toàn quốc năm 2023 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

- Sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm 2019-2020 và 2021-2022.

- Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp trường năm học 2021-2022.

- Đạt Học bổng khuyến khích học tập loại Xuất sắc các kỳ niên khóa 2019-2023

- Đạt danh hiệu “Sinh viên khỏe” Giải chạy online “Run off change” học sinh, sinh viên TP. Hồ Chí Minh năm 2022.

- Được kết nạp là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam khi còn là sinh viên năm 4 tại trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh.

- Là diễn viên múa chuyên nghiệp, giáo viên dạy múa Ballet cho thiếu nhi - Tốt nghiệp loại Giỏi trường Trung cấp Múa Thành phố Hồ Chí Minh khóa 2015-2019.

- Hiện đang là học viên cao học lớp Thạc sĩ ngành Quản lý Văn hóa tại trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo báo Tiền Phong:https://svvn.tienphong.vn/co-gai-tre-la-dien-vien-mua-chuyen-nghiep-tot-nghiep-thu-khoa-truong-dai-hoc-van-hoa-tphcm-post1594332.tpo?zarsrc=10&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

 

Từ khóa: