Chung kết “Âm Sắc Quê Hương”: Niềm vui trọn vẹn

02
11
'21

Tối ngày 29/10/2021, Vòng chung kết “Liên hoan vọng cvà các ca khúc mang âm hưởng dân ca năm 2021" với chủ đề: Âm sắc quê hương được tổ chức với hình thức online và được trình chiếu trực tiếp trên fanpage Sinh viên Thành phố Bác, fanpage Nhà Văn hóa Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh, và fanpage Tuổi trẻ Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh.

 

Thiết kế Đêm chung kết Liên hoan

Liên hoan nhằm thực hiện chương trình âm nhạc học đường trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VI nhiệm kỳ năm 2020-2023, đồng thời chường trình tạo điều kiện sinh viên nâng cao văn hóa thưởng thức tiếp cận với các thể loại âm nhạc dân tộc, duy trì các thể loại âm nhạc dân tộc trong trường học. Liên hoan do Đoàn Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Nhà Văn hóa Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

Top 20 thí sinh tham dự vòng chung kết

Đêm chung kết có sự tham gia của các vị đại biểu, khách mời: Thạc sĩ. Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Nhà Văn hóa sinh viên, Trưởng Ban Tổ chức; Thạc sĩ Đặng Văn Khoa - Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Sư phạm TP.HCM; cùng Top 20 thí sinh tham dự vòng chung kết và đông đảo khán giả mộ điệu.

Ban Giám khảo đêm chung kết gồm: Tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa - Trưởng khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM; Thạc sĩ Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám Đốc Nhà Văn hóa Sinh viên; Nghệ sĩ Minh Trường - Quán quân “Chuông vàng vọng cổ” năm 2014; Ca Sĩ Ngô Thái Bảo - Quán quân “Hãy nghe tôi hát” năm 2021, Á quân “Ai sẽ thành sao” năm 2019; Nhà báo Minh Tuấn - Trưởng phòng Ảnh, Báo Phụ nữ Việt Nam.

Đây là một sân chơi lớn dành cho những bạn trẻ yêu vọng cổ và dòng nhạc mang âm hưởng dân ca. Trải qua hơn 1 tháng kể từ ngày phát động đến hôm nay với hơn 100 thí sinh dự thi, Ban Tổ chức đã tìm ra 20 thí sinh xuất sắc nhất để có mặt trong buổi chung kết: 13 thí sinh bảng A và 7 thí sinh ở bảng B. Trong đó, trường Đại học Văn hóa TP.HCM xuất sắc được góp mặt với 3 sinh viên của Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật: Nguyễn Thành Danh - sinh viên năm 4 lớp ĐH. QLVH 13.2 chuyên ngành Biểu diễn âm nhạc; Châu Thanh Mộng (vào cả hai bảng A và B); Nguyễn Thị Quỳnh Cầm - sinh viên năm 1 lớp ĐH. QLVH 16.3 chuyên ngành Tổ chức, dàn dựng chương trình văn hóa nghệ thuật.

Đêm chung kết “đặc biệt” cùng nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau

Trong thời gian qua, do tình hình dịch bênh Covid-19 nên hầu hết các hoạt động văn hóa, văn nghệ đều tạm ngừng. Nhưng điều này cũng thôi thúc các nhà hoạt động văn hóa, văn nghệ nhanh chóng tìm ra những giải pháp mới, bước lên không gian mạng và tạo ra những sân chơi an toàn, góp phần đẩy lùi dịch bệnh nhưng cũng không kém phần đặc sắc.

Chính vì vậy Ban Tổ chức đã chủ động thay đổi hình thức tham gia phù hợp với tình hình mới. Các thí sinh đều đầu tư từ trang phục cũng như chuẩn bị âm thanh chỉnh chu nhất có thể, để đem đến cho Ban Giảm khảo và khán giả theo dõi qua kênh trực tuyến một cách nghiêm túc nhất. Bên cạnh đó vẫn còn hạn chế do đường truyền kém dẫn đến đứng màn hình làm phần trình diễn các thí sinh trình diễn không được trọn vẹn, điều này khá tiếc cho thí sinh lẫn người xem.

Thí sinh Châu Thanh Mộng với ca khúc ‘Con cò trắng” (Sáng tác: Võ Đông Điền)

Nghệ sĩ Minh Trường - Quán quân “Chuông vàng vọng cổ” năm 2014 đã nhận xét: “Chúc mừng bạn vì bạn có một phần thi hát rất hay và ấn tượng, thể hiện tốt hơn vòng trước rất nhiều, thể hiện tình cảm qua bài hát rất tốt, cách bạn sử lý giọng hát có chỗ làm cho giám khảo phải sởn gai óc, vì cách nhấn nhá, lên xuống, xử lý giọng gió tuyệt vời, đúng lúc đúng chỗ, chính điều đó đã để lại ấn tượng cho Ban giám khảo. Phần trình diễn hôm nay rất là tốt, giọng ca truyền cảm, nhịp nhàng tốt, cách sắp câu nhả chử, cách để tình cảm của mình qua lời bài hát thực sự rất tốt. Mong rằng tương lai bạn sẽ tham gia nhiều chương trình lớn hơn, chắc chắn rằng bạn sẽ có thành tích".

Thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh Cầm với ca khúc “Thơ tình của núi” (Sáng tác: An Viên)

Đối với phần trình bày của thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh Cầm, Nhà báo Minh Tuấn - Trưởng phòng Ảnh, Báo Phụ nữ Việt Nam nhận xét: “Em thể hiện được chất lạc quan, tươi vui trong bài hát Thơ tình của núi. Ưu điểm của em khi thực hiện ca khúc này đó chính là đem đến sự tự nhiên thông thả cho người xem. Màu giọng của em rất đẹp, thể hiện được tố chất của một sơn nữ, một người đồng bào trong ca khúc mà nhạc sĩ sáng tác. Nhưng đáng tiếc, lúc đầu em thể hiện được sự vui tươi thoải mái tôi có thể cảm nhận được ngay, tuy nhiên có lẽ em tập trung quá cũng có thể là do căng thẳng nên sự vui tươi đó bị giảm dần. Mong rằng em sẽ phát triển ở lần sau hoặc là ở sân khấu khác”.

Thí sinh Nguyễn Thành Danh với ca khúc ‘Hương Tình Trà Vinh” (Sáng tác: Hà Sơn)

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc nhà Văn hóa Sinh viên nhận xét cho phần biểu diễn của thí sinh Nguyễn Thành Danh: “Cá nhân tôi thích bài hát của bạn, phong cách trình diễn vui tươi minh họa điệu múa của người Khmer vô cùng tự tin, ấn tượng. Hát song ngữ rất hay và ấn tượng nhưng bên cạnh đó bạn cần chú ý đến cao độ, điều tiết hơi thở trong các câu hát của mình. Xin chúc mừng bạn đã có một phần thi khá tốt, tạo cho người xem một cảm giác thoải mái khi xem bạn trình diễn”.

Cảm xúc vỡ òa nhưng cũng còn đó những tiếc nuối cho bộ ba thí sinh của trường chúng ta

Sau khoảng hơn 4 tiếng tranh tài, cùng với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, các thí sinh đã hoàn thành tốt các phần thi của mình, nhiều thí sinh đã có những bước lột xác hoàn toàn về giọng hát so với những phần thi trước.

Về cơ cấu giải thưởng, ở mỗi bảng thi, nếu số lượng các tiết mục tham gia trong mỗi bảng tại vòng sơ loại đạt từ 15 tiết mục trở lên, Ban Tổ chức trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 02 giải triển vọng cho mỗi bảng, mỗi khối thi (Giải thưởng bao gồm: Tiền mặt, biểu trưng và giấy khen). Trường hợp các tiết mục tham gia không đủ số lượng Ban Tổ chức yêu cầu thì Ban Tổ chức sẽ căn cứ vào số lượng tiết mục thực tế để quyết định số lượng giải trao thưởng.

Kết quả cuộc thi, với sự nổ lực và tài năng, quyết tâm của sinh viên trường chúng ta đã đem về thành tích khá cao.

- Thí sinh Châu Thanh Mộng xuất sắc giành cả 2 giải:

+ Giải ba Bảng A với bài hát “Hành trình trên đất phù sa” - sáng tác Thanh Sơn

+ Giải nhất bảng B với bài hát “Con cò Trắng” - sáng tác Võ Đông Điền.

- Thí sinh Nguyễn Thành Danh giành được giải triển vọng ở Bảng A.

- Thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh Cầm, bạn cũng đã rất xuất sắc ghi tên mình vào top 20 để tranh tài, dù thiếu may mắn nhưng bạn cũng đã cố gắng hết sức mình, truyền tải nhiều cảm xúc vào từng ca từ của bài hát.

Đây không chỉ niềm hạnh phúc, hân hoan của các các thí sinh, mà còn là niềm vui lớn đối với Thầy Cô và sinh viên Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật – Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh trong một hoạt động ý nghĩa về chủ đề âm nhạc dân tộc này.

Tin: Nhóm Tuổi Trẻ

Biên tập: ThS. Hoàng Nhung - Hoài Thư

                                                      (LỚP ĐH. QLVH 14.1, KHOA QLVH,NT)

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI VÒNG CHUNG KẾT

 

Tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa - Trưởng khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật Trường Đại học Văn hóa TP.HCM

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám Đốc Nhà Văn hóa Sinh viên 

Nghệ sĩ Minh Trường - Quán quân “Chuông vàng vọng cổ” năm 2014

Ca Sĩ Ngô Thái Bảo - Quán quân “Hãy nghe tôi hát” năm 2021, Á quân “Ai sẽ thành sao” năm 2019

Nhà báo Minh Tuấn - Trưởng phòng Ảnh, Báo Phụ nữ Việt Nam

MC Thái Bảo Trân

Cùng tạm biệt nhau khi Liên hoan đã thành công tốt đẹp.

 

Từ khóa:

Mạng xã hội