Buổi thi kết thúc học phần Văn hóa gia đình: kiến thức và cảm xúc

03
07
'19

Gia đình trong các bạn là gì ? Gia đình ở trong tôi là một điều gì đó thật đặc biệt mà mỗi khi nghĩ về lại gợn gợn nơi tim. Gia đình là nơi tôi sinh ra và lớn lên, là nơi chứng kiến sự trưởng thành của tôi, là nơi mà tôi luôn hướng về. Giữa cuộc sống bộn bề, tấp nập có quá nhiều điều làm ta bận tâm và có đôi lúc ta chợt quên đi gia đình của mình. Nhưng ngoài kia dù có nhiều niềm vui đi chăng nữa, dù có rất nhiều nơi để chúng ta đi nhưng chỉ có một nơi để trở về đó chính là gia đình. Khi chúng ta được sinh ra – gia đình là nơi đầu tiên chào đón chúng ta, khi chúng ta mất đi tất cả chỉ có gia đình là không quay lưng với ta. Gia đình là điểm tựa duy nhất mà ta có thể tin tưởng, là nơi có những con người luôn chờ ta trở về.

Sau khi trải qua hơn 40 tiết của học phần « văn hóa gia đình » dưới sự hướng dẫn của cô Vũ Thị Bích Duyên tôi thật sự hiểu hơn về 2 từ « gia đình », hiểu hơn về ý nghĩa chứa đựng trong đó và cả trong tôi. Đây có lẻ là một trong những học phần đem lại cho tôi không chỉ về kiến thức mới lạ, thú vị mà còn để lại trong tôi nhiều bài học sâu sắc và những cảm xúc thật đặc biệt. Qua những bài giảng tôi được biết nhiều hơn, hiểu hơn nhiều điều về gia đình và các nét văn hóa trong gia đình Việt Nam truyền thống như phong tục, tập quán, quan niệm trong cưới xin, tang ma, bữa ăn, tín ngưỡng, tôn giáo,… ; những biến đổi trong gia đình Việt Nam hiện đại và những điều luật liên quan đến hôn nhân và gia đình từ đó có cái nhìn sâu sắc hơn về những vấn đề xoay quanh gia đình, hiểu hơn yêu hơn và nhận thấy trách nhiệm của bản thân trong chính gia đình của mình.

Một ngày thi kết thúc học phần không quá căng thẳng, mang lại nhiều tiếng cười và đọng lại không ít cảm xúc. 6 đội thi- 6 nhóm học tập cùng nhau trải qua 5 phần thi đầy hào hứng, những gói câu hỏi với nhiều kiến thức về hôn nhân, gia đình, phong tục, tập quán đưa các đội thi đi từ cảm xúc này qua cảm xúc khác, niềm vui vở òa khi trả lời đúng, có chút tiếc nuối khi trả lời sai trong 2 vòng thi «Duyên» và «Hẹn hò». Cùng nhau chiêm ngưỡng những sản phẩm handmade trong phần thi «Tỏ tình» về chủ đề gia đình với diện mạo bắt mắt, lồng ghép những ý nghĩa, thông điệp về gia đình vô cùng sâu sắc. Những bông hoa cẩm tú cầu được cắt tỉa khéo léo để ca ngợi tình mẹ; hay ý tưởng về ngôi nhà là điểm tựa vững chắc cho cuộc đời của môi chúng ta trong tác phẩm «My house » ; hay những vật dụng gắn liền với gia đình được nhóm «Cây khế» tái hiện lại vô cùng dễ thương và sinh động qua phần thuyết trình dí dỏm của bạn Lê Mai, một chút lắng đọng với tác phẩm tranh Quiling tựa đề «Điểm cuối» với hình ảnh vòng tay cha mẹ cùng thông điệp : «Hãy giành tình thương cho gia đình khi còn có thể, bởi chẳng ai có thể chống lại sự tàn phá của thời gian »,… Mỗi sản phẩm của mỗi nhóm mang một thông điệp nhưng tất cả đều truyền tải một nội dung lớn chung đó chính là gia đình.

Và có lẻ 2 phần thi cuối cùng : «Thử thách» và «Kết hôn» là 2 phần thi mang đến cho tôi nhiều cảm xúc nhất. Sự dí dỏm, hài hước, mang lại không ít bất ngờ qua những clip thực tế phỏng vấn về sống thử, giới tính thứ ba, gọi điện thoại thử phản ứng của phụ huynh khi phát hiện biết con mình có thai,… Và những phút sâu lắng qua video tình huống được đầu tư của các đội thi về nhiều đề tài khác nhau: ngoại tình, sống thử, giới tính, bạo lực gia đình, ly hôn,…với cách xây dựng tình huống có nhiều yếu tố bi- hài đan xen, diễn xuất tự nhiên dễ lấy cảm tình của các diễn viên không chuyên, dù kỹ thuật quay phim, chỉnh sửa video còn nhiều thiếu sót nhưng cũng đã thể hiện được sự quyết tâm cũng như công sức của những đội thi trong sản phẩm phim đầu tay của mình.

Cuối cùng ngày thi kết thúc học phần «Văn hóa Gia đình» cũng đã khép lại, một ngày thi không thực sự xuất sắc nhưng tất cả chúng tôi đều đã làm hết sức mình. Tập thể lớp ĐH. Tổ chức Văn hóa, Nghệ thuật 1 xin gửi đến cô Vũ Thị Bích Duyên một lời cảm ơn sâu sắc, cảm ơn vì cô đã cho tập thể chúng tôi những bài học thật bổ ích, những câu chuyện đầy cảm động về tình cha, tình mẹ, và những khuyên chân thành không chỉ trong bài học mà còn cả trong cuộc sống.

Bài cảm nhận Lê Nguyễn Đài Nhung – Sinh viên Lớp ĐH. Tổ chức Hoạt động Văn hóa, Nghệ thuật - MSSV : D17QL116

Ảnh : HCD

Từ khóa: