BIỂU DIỄN ÂM NHẠC: Chuyên ngành mới đáp ứng được nhu cầu của người học trong giai đoạn hiện nay

12
08
'18

Sau khi ra trường, người học sẽ trở thành các ca sĩ biểu diễn dòng nhạc nhẹ, phục vụ các hoạt động âm nhạc đại chúng, có thể trở thành các nhà sáng tác và biểu diễn âm nhạc, nhà sản xuất âm nhạc; có thể tham gia giảng dạy thanh nhạc tại các trường học, các trung tâm văn hóa nghệ thuật, hệ thống mạng lưới các thiết chế văn hóa, câu lạc bộ… Bên cạnh đó, người học có thể trở thành ca sĩ trong các đoàn ca múa nhạc chuyên và không chuyên; thành lập các nhóm ca, nhóm nhạc tự do; biên tập viên âm nhạc; tổ chức dàn dựng các chương trình âm nhạc; ngoài ra cũng có thể công tác tại các Trung tâm văn hóa, Nhà văn hóa, các Tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội…

Ngành: QUẢN LÝ VĂN HÓA

Chuyên ngành: BIỂU DIỄN ÂM NHẠC

 

Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật một trong những khoa trụ cột của trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, là địa chỉ uy tín hàng đầu ở phía Nam trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực cán bộ quản lý hoạt động văn hóa; chuyên gia biên tập, dàn dựng, tổ chức, sản xuất các chương trình sự kiện; nghệ sĩ sáng tác, dàn dựng và biểu diễn các chương trình văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp và phong trào văn hóa, văn nghệ đại chúng.

Hiện nay Khoa đào tạo 3 chuyên ngành: (1) Quản lý hoạt động văn hóa xã hội, (2) Tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật, (3) Biểu diễn âm nhạc

1. Chuyên ngành Biểu diễn âm nhạc: Là chuyên ngành mới được bắt đầu đưa vào đào tạo từ năm học 2017-2018, đây là chuyên ngành đáp ứng được nhu cầu của người học trong giai đoạn hiện nay. Ngoài các kiến thức về quản lý hoạt động văn hóa nghệ thuật, người học còn được trang bị những kiến thức chuyên sâu về nghệ thuật thanh nhạc như: kỹ thuật xướng âm, kỹ thuật luyện thanh, thường thức âm nhạc, ca – hát, kỹ năng hát nhạc nhẹ, biên tập và dàn dựng chương trình âm nhạc, sáng tác ca khúc… Sau khi ra trường, người học sẽ trở thành các ca sĩ biểu diễn dòng nhạc nhẹ, phục vụ các hoạt động âm nhạc đại chúng, có thể trở thành các nhà sáng tác và biểu diễn âm nhạc, nhà sản xuất âm nhạc; có thể tham gia giảng dạy thanh nhạc tại các trường học, các trung tâm văn hóa nghệ thuật, hệ thống mạng lưới các thiết chế văn hóa, câu lạc bộ… Bên cạnh đó, người học có thể trở thành ca sĩ trong các đoàn ca múa nhạc chuyên và không chuyên; thành lập các nhóm ca, nhóm nhạc tự do; biên tập viên âm nhạc; tổ chức dàn dựng các chương trình âm nhạc; ngoài ra cũng có thể công tác tại các Trung tâm văn hóa, Nhà văn hóa, các Tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội…

2. Lực lượng giảng viên giỏi nghề và đầy tâm huyết

Giảng viên là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, quản lý, truyền thông được đào tạo bài bản trong nước và quốc tế. Bên cạnh còn có sự hợp tác truyền dạy kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của những nhà giáo ưu tú, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, các nhà biên kịch, nhạc sĩ, biên đạo múa, ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên sân khấu – điện ảnh – truyền hình – thời trang; cán bộ lãnh đạo, quản lý các thiết chế văn hóa; các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sự kiện, truyền thông, marketing, quảng cáo, báo chí, truyền hình…

3. Phương pháp dạy và học hiện đại, kết hợp học lý thuyết và thực hành thực tiễn ngay từ những năm đầu tiên

- Phương pháp giảng dạy mới, tiếp cận thực tiễn từ rất sớm, kết hợp song song giữa lý thuyết và thực hành ngay từ trong năm học đầu tiên.

- Tỉ lệ học thực hành nhiều hơn lý thuyết trong từng học phần chuyên môn, số lượng các học phần thực hành tăng lên dần vào các năm học về sau.

- Sinh viên sẽ được học tập theo phương pháp dự án; giảng viên chủ động tìm nguồn hợp đồng từ xã hội, định hướng để sinh viên sáng tạo thực hành theo nhu cầu đơn hàng, kiến thức giảng dạy trong quá trình học nhằm giúp sinh viên trực tiếp ứng dụng vào việc tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của dự án, bài thi hết học phần cũng chính là sản phẩm của dự án được đặt hàng từ phía xã hội.

- Sinh viên sẽ thường xuyên được tham gia trải nghiệm các chuyến đi thực hành, thực tế đến các địa phương, các cơ quan, công ty, doanh nghiệp trong quá trình học.

- Sinh viên được thực tập và tạo điều kiện khởi nghiệp với hệ thống mạng lưới các Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Phòng văn hóa, Trung tâm văn hóa, Nhà văn hóa, Câu lạc bộ; các Tổ chức Đoàn thể - Chính trị - Xã hội; các Công ty, Cơ quan, Doanh nghiệp, Tập đoàn Kinh tế - Truyền thông nổi tiếng; các Đoàn nghệ thuật, Nhà hát, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM, Đài Truyền hình TP.HCM và Đài Phát thanh-Truyền hình khắp các tỉnh – thành Nam bộ.

4. Nhiều ưu đãi kịp thời, những suất học bổng ý nghĩa dành cho sinh viên trong suốt những năm học và khả năng luân chuyển ngành học

- Sinh viên sẽ được ở ký túc xá mới, hiện đại với đầy đủ tiện nghi, gần địa điểm học,  giá ưu đãi. KTX có chế độ miễn, giảm cho sinh viên là con em các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt.

- Sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt sẽ có cơ hội nhận học bổng của Nhà trường và học bổng từ quĩ “Học bổng Khởi nghiệp” của Khoa QLVHNT. Học bổng được trao vào cuối mỗi năm học, những sinh viên đạt kết quả xuất sắc sẽ được trao đột xuất tùy theo tính chất của thành tích đạt được.

- Ngoài giới thiệu địa điểm thực tập (giữa khóa và cuối khóa), cũng như những chuyến trải nghiệm thực tế trong các học phần thì sinh viên có kết quả học tập tốt sẽ được giới thiệu tìm việc làm ngay trong quá trình học và sau khi ra trường phù hợp với chuyên ngành và sở thích.

- Sinh viên sẽ liên tục được tham gia vào các dự án, chương trình sự kiện (Events) văn hóa nghệ thuật, lễ hội, hội thi, hội diễn, liên hoan… trong và ngoài trường do Khoa QLVHNT và các đơn vị cộng tác tổ chức.

- Sinh sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm thông qua hoạt động của mạng lưới câu lạc bộ của Khoa và Nhà trường như: CLB Âm nhạc, CLB Người dẫn chương trình (MC), CLB Nhảy - Múa, CLB Sân khấu – Truyền hình,  CLB Đờn ca tài tử, CLB Cán bộ quản lý văn hóa, CLB sinh viên Nghiên cứu khoa học,…

 

Sinh viên có thể tham khảo thêm thông tin, hình ảnh trên trang tin điện tử của

Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật – Trường Đại học Văn hóa TP.HCM

Wesite http://quanlyvanhoa.hcmuc.edu.vn

Email: qlvhnt@hcmuc.edu.vn       Điện thoại: (028)35120565

Một số hình ảnh của sinh viên chuyên nghành Biểu diễn âm nhạc

Chương trình nghệ thuật "Bay qua biển Đông"

Chương trình nghệ thuật "3 nốt tình" Kết thúc môn dàn dựng chương trình ca múa nhạc và lưu diễn tại Ninh Hải-Ninh Thuận

Chương trình "Ca khúc phim Việt"

Chương trình nghệ thuật gây quĩ "Phước Thái sáng mãi ân tình"

 

Hoàng Trịnh

 

Từ khóa: