Âm hưởng Vri Se Tek: tiếng vọng từ trái tim

04
05
'24

Vri Se Tek” theo tiếng dân tộc S’Tiêng là “Đất trời”. Ấp Mười Mẫu, Xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước nơi có 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số trong đó chủ yếu là người S’Tiêng. Từ xa xưa “đất trời” nơi đây đã “ban tặng” cho người dân truyền thống văn hoá tinh thần phong phú. Trải qua bao thay đổi của đất trời, thiên nhiên, cũng như những hạn chế từ chính văn hoá truyền thống đó đã làm cho người dân nơi đây hiện nay gặp không ít khó khăn, thiếu ăn, thiếu áo, trẻ thất học là chuyện đã không còn xa lạ nữa. Biết là vậy nhưng những người dân ít chữ ở đây không biết làm gì ngoài việc trông chờ…trong vô vọng.

Ấp Mười Mẫu, xã Phước Thiện có hơn 300 nhân khẩu, 95% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là người S’Tiêng. Trước đây, khu vực này được xem là điểm đen về đói nghèo của địa phương bởi trình độ dân trí thấp, cơ sở hạ tầng kém, địa hình bị chia cắt, số hộ có nhà kiên cố và điện sinh hoạt sử dụng đếm trên đầu ngón tay, trẻ em không được đến trường, quanh năm “cái đói cái nghèo” bám lấy bà con. Hiện nay, cuộc sống người S’Tiêng ở ấp Mười Mẫu đã có nhiều thay đổi tích cực, nhưng vẫn còn nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Tại điểm trường Tiểu học – THCS Phước Thiện vẫn còn nhiều hoàn cảnh của các em học sinh thiếu thốn về đồ dùng học tập. Có thể nói, “hành trình đến trường” của các em vẫn còn nhiều chông gai, trắc trở.

1. Đến với nhà vợ chồng cô Điểu Ren. Hai vợ chồng năm nay đều đã ngoài 70, sống dưới mái nhà tình thương được ủng hộ từ năm 2020. Người chồng bị khiếm thính, sống với căn bệnh ngoài da đã nửa cuộc đời, vấn đề kinh tế đổ lên vai bà Điểu Ren, vết đồi mồi trên đôi mắt ấy đã thể hiện rõ ràng hơn những khổ cực mà bà đang phải gồng gánh. 

Vợ chồng cô Điểu Ren, người chồng bị bệnh ngoài da và không biết bao giờ mới được điều trị

Căn nhà ít lau dọn do thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, phải sống trong hoàn cảnh không có điện đóm, chính vì thế mà cuộc đời của họ luôn chìm trong bóng tối không tìm được lối ra.

Căn bếp lạnh tanh bên ngoài căn nhà của gia đình

Những gì được gọi là "tài sản" của hai vợ chồng cô Điểu Ren

Hay hoàn cảnh của Bà Điểu Thị Xoài cũng thuộc diện đặc biệt khó khăn mà chúng tôi không thể nào quên sau chuyến khảo sát. Ba hơn 80 tuổi, có 4 đứa con mất 1 đứa, con cái lập gia đình riêng và ở xa không thường xuyên về thăm bà. Hằng ngày bà đi xin cơm của hàng xóm để ăn với nước mắm do Nhà nước cho, hoặc bà sẽ nhịn cả ngày nếu không xin được cơm. Bà không có nước sinh hoạt, ngủ dưới sàn nhà và không hề có vật dụng nào. Bà thường đi vác điều thuê và có nghe nói là bà xỉu rất nhiều lần và phải cấp cứu 2 lần thì mới sống được tới bây giờ.

Đôi mắt thẫn thờ của bà Điểu Thị Xoài khi được hỏi về những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày. Có những ngày bà phải nhịn ăn nếu không xin được cơm. 

Dường như cái khổ đã làm mất đi ý chí, ước mơ của bà, đơn giản, bà chỉ muốn có 1 bữa cơm ngon thay vì những giọt nước mắm mặn chát, một tấm chiếu manh hay một chai nước lọc. Bà chẳng còn tha thiết gì nữa, trong căn nhà tình thương đã sống gần 10 năm, bà chỉ mong con cháu ở xa của mình có thể thường xuyên về thăm trong những ngày tháng cuối đời.

Căn nhà tình thương bà đã sống gần 10 năm, nay gần như đã cũ kĩ, bên trong cũng chẳng còn gì đáng giá

Bà chẳng còn tha thiết gì nữa, chỉ mong những đứa con xa có thể bình yên là bà an lòng. Đôi vai gầy gò gánh vác bao nhiêu mối bận tâm của bà Điểu Thị Xoài càng khiến cho thân hình ốm yếu đó có thể ngã gục bất cứ lúc nào.

2. Thăm Trường Tiểu học - THCS Phước Thiện tại khu 134 ấp Mười Mẫu, xã Phước Thiện, bắt gặp được những nụ cười ấm áp và hồn nhiên của các mầm non tương lai tại nơi đây, chúng tôi nhận ra rằng, tương lai nơi đây có thể tốt lên hay không chính là nhờ công sức học tập của các em học sinh.

Nụ cười của học sinh trường THCS Phước Thiện

Nhưng trớ trêu thay có những hoàn cảnh nghèo khó, các em không thể học tập một cách đủ đầy. Khi được hỏi về ước mơ, đôi mắt xa xăm của các em như muốn trốn tránh cái nắng nóng cháy đang chiếu lên khuôn mặt…

Giờ ra chơi của học sinh trường Tiểu học - THCS Phước Thiện tại khu 134 ấp Mười Mẫu

Chúng tôi dù biết khả năng của mình còn hạn chế bởi đang là những sinh viên đại học. Nhưng bằng tâm huyết và lòng tràn đầy hy vọng, cùng với sự đồng hành và hỗ trợ từ nhữngThầy cô của Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật, trường Đại học Văn hóa TP.HCM, họ là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc hướng dẫn sinh viên thực hiện những dự án nghệ thuật hướng đến cộng đồng trong nhiều năm qua chúng tôi quyết tâm tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật “Âm hưởng Vri Se Tek ”để gây quỹ ủng hộ đồng bào và trẻ em dân tộc S’tiêng. 

Để chương trình thành công, chúng tôi mong muốn sự chung tay từ quí mạnh thường quân, các nhà tài trợ có thể hỗ trợ hiện vật hoặc hiện kim cho bà con và học sinh tại nơi đây. Mỗi sự đóng góp của Quý vị đều là nguồn động lực to lớn để người dân ấp Mười Mẫu cũng như các em học sinh vươn lên trong cuộc sống. Mỗi tấm lòng vàng của quý vị trao đi sẽ là những ngọn lửa tiếp sức cho bà con có thêm động lực và tiếp tục duy trì truyền thống văn hóa đặc sắc tại nơi đây. 

Sự kiện “Âm hưởng Vri Se Tik” với thông điệp Tiếng vọng từ trái tim”, cũng là chương trình thi kết thúc học phần Tổ chức sự kiện kết hợp với hoạt động điểm Đoàn – Hội của lớp Đại học Quản lý văn hóa 16.1, với sự cố vấn chuyên môn của Tiến sĩ – Đạo diễn Hoàng Duẩn, Thạc sĩ Vũ Thị Bích Duyên và Thạc sĩ Hồ Thị Như Vui. Chương trình có sự tham gia của đại diện UBND xã Phước Thiện, Ban giám hiệu trường Tiểu học – THCS Phước Thiện, các nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ,... chương trình diễn ra vào ngày 22/5/2024 tại trường Tiểu học – THCS Phước Thiện (Bù Đốp, Bình Phước) với 3 hoạt động:

Hoạt động 1: “Niềm vui trao em” 

Hoạt động 2: “Nấu ăn cho em”

Hoạt động 3: Chương trình “Âm hưởng Vri Se Tek” 

Chúng tôi cam kết sử dụng nguồn hỗ trợ đúng mục đích và mang lại hiệu quả.

Mọi tấm lòng của Quý vị xin vui lòng liên hệ:

Phạm Nguyễn Khánh Hằng – Phó Ban tổ chức

Số điện thoại: 0703433729

Số tài khoản: 1810397002 – Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Nội dung chuyển khoản: HỌ VÀ TÊN - ỦNG HỘ VRI SE TEK

Xin trân trọng cảm ơn!

Theo dõi thông tin về chương trình:

https://www.facebook.com/people/Qu%E1%BA%A3n-l%C3%BD-ho%E1%BA%A1t-%C4%91%E1%BB%99ng-v%C4%83n-h%C3%B3a-x%C3%A3-h%E1%BB%99i-161/100086551074487/?mibextid=ZbWKwL

Ban truyền thông

Mời xem thông tin Tuyển sinh Khoa quản lý văn hoá, nghệ thuật năm 2024:

http://quanlyvanhoa.hcmuc.edu.vn/hot-thong-tin-tuyen-sinh-nganh-quan-ly-van-hoa-nam-2024-voi-210-chi-tieu.html

Từ khóa: